Chuyên gia: Giá đất làm căn cứ bồi thường nên là giá thị trường

(PLVN) - Quan điểm này được nhiều chuyên gia đưa ra tại hội thảo khoa học bàn về cơ sở của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013 do Đại học (ĐH) Luật Hà Nội tổ chức ngày 7/10. 

Chuyên gia: Giá đất làm căn cứ bồi thường nên là giá thị trường

Chỉ ra những vướng mắc về giá đất bồi thường trong thực tiễn hiện nay, TS. Nguyễn Thị Dung - giảng viên Khoa Pháp luật Kinh tế, ĐH Luật Hà Nội - cho biết, giá đất nói chung và giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nói riêng không phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. Cụ thể, theo TS. Nguyễn Thị Dung, giá đất bồi thường hiện nay thấp hơn giá thị trường rất nhiều, dẫn đến tình trạng khiếu nại phức tạp khi áp dụng bồi thường. Điều này không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người có đất bị thu hồi, mà còn làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng. 

 Giá đất bồi thường luôn là vấn đề “nóng” nhất, cả trên các diễn đàn khoa học pháp lý lẫn trong thực tế (ảnh minh họa).

Để khắc phục bất cập này, theo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến – Khoa Pháp luật Kinh tế, ĐH Luật HN, cần đưa ra giải pháp nên quy định việc tính giá bồi thường theo thời điểm trả tiền bồi thường trên thực tế cho người bị thu hồi đất. 

“Đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của nông dân thì ngoài việc họ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm thu hồi ,cần quy định một tỷ lệ hỗ trợ nhằm để thưởng khuyến khích đối với những người bị thu hồi đất chấp hành nghiêm chỉnh, nhanh chóng việc bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Khoản hỗ trợ này được trích từ khoản tiền chênh lệch giữa giá đất bồi thường và giá đất sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp” - PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến nêu quan điểm.

Cũng tại hội thảo nhiều vấn đề nóng khác của Luật Đất đai được đề cập tới như: thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai... 

Cùng chuyên mục
Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.
Đọc thêm