Cơ cấu lại nền kinh tế 'vẫn phong cách cũ, truyền thống cũ'

(PLO) - Thực trạng trên đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, diễn ra hôm qua (2/8). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo nêu rõ, cuộc họp này nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (năm 2016), Nghị quyết 24 của Quốc hội (năm 2016) và Nghị quyết 27 của Chính phủ (năm 2017) trong việc tái cơ cấu những ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và đặc biệt là đổi mới mô hình tăng trưởng, yếu tố quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. 

Thủ tướng cho rằng, Đảng, Nhà nước cần nhận thức và có chủ trương về vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng vì đây là xu hướng của thời đại trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như vũ bão. “Tôi cho rằng chương trình hành động cũng như nhiệm vụ trong Nghị quyết rất rõ ràng, có điều chúng ta có làm hay không, hay chỉ làm theo thói quen. Ví dụ lĩnh vực nông nghiệp, một số địa phương làm rất tốt, tái cơ cấu rất rõ nét, thay đổi hẳn để nâng cao giá trị sản phẩm. Còn nhiều địa phương vẫn phong cách cũ, truyền thống cũ, sản phẩm cũ. Vì sao như thế? Vì nhận thức của cấp ủy chính quyền, người đứng đầu ở đó chưa nắm, hiểu và chưa tổ chức thực hiện”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhìn nhận, tái cơ cấu kinh tế đạt một số kết quả quan trọng, như tăng trưởng kinh tế những năm gần đây cao hơn mức bình quân chung, quy mô nền kinh tế được mở rộng, năng suất tổng hợp, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia, đổi mới sáng tạo được cải thiện. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng có khá hơn nhưng chưa như kỳ vọng. Các địa phương đừng có thỏa mãn rằng mình đã có sự tăng trưởng mà càng phải đặt vấn đề tăng trưởng mạnh mẽ hơn, tốt hơn.

“Chúng ta đang tìm động lực mới trong tăng trưởng là gì của thời kỳ này và thời kỳ tiếp theo, nhất là năm 2019-2021, trong bối cảnh thế giới có xung đột, bảo hộ thương mại. Thứ hai là dư địa nào mà chúng ta cần phải làm? Người ta đang nói, nông nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch là dư địa rất lớn. Còn dư địa nào lớn hơn nữa trong tăng trưởng?”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh chính sách đối với phát triển là rất quan trọng. 

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá lại hiệu lực, hiệu quả triển khai chương trình hành động tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. Ví dụ nhiều tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, Thái Bình, Hà Nam đã tái cơ cấu nông nghiệp khá thành công, mang lại hiệu quả cao, nhưng nhiều tỉnh lại tái cơ cấu không thành công.

Điều đó cho thấy năng lực chỉ đạo hành động của Ban Chỉ đạo và các cấp các ngành và địa phương là rất quan trọng, cần đôn đốc kiểm tra quá trình này. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu cuộc họp cần đánh giá về cơ chế, giải pháp giám sát thực hiện chủ trương tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Báo cáo sơ kết kết quả thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; định hướng, giải pháp trọng tâm giai đoạn 2018-2020 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tại phiên họp cho thấy, Nghị quyết 27 về chương trình hành động của Chính phủ đã giao 16 nhóm nhiệm vụ với 120 nhiệm vụ cụ thể.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đánh giá sơ bộ cho thấy, có 25,8% nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả rõ ràng, 57,5% số nhiệm vụ đang triển khai nhưng chưa có kết quả rõ ràng và 16,7% nhiệm vụ triển khai chậm hoặc chưa triển khai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.
Đọc thêm