Cơ hội để vận tải thủy, vận tải ven biển 'hút' hàng

(PLVN) - Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho hay, dự kiến trong tháng 9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì một hội nghị lớn về lĩnh vực vận tải thủy và vận tải ven biển.


Việc nâng cấp tàu sông S1 lên cấp tàu SB phục vụ vận tải ven biển do Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm duyệt.

Việc nâng cấp tàu sông S1 lên cấp tàu SB phục vụ vận tải ven biển do Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm duyệt.

Trong số các phương thức vận tải hiện nay, đường thủy và đường biển có rất nhiều tiềm năng nhưng thị phần vẫn rất nhỏ. Thực tế này đang gây lãng phí nguồn lực và gia tăng áp lực lớn lên vận tải đường bộ vốn đang quá tải và tiềm ẩn nhiều tai nạn giao thông.

Hiện tại, đường thuỷ đang vướng một số vấn đề như thiếu cảng, tĩnh không cầu thấp, hàng rời không còn nhiều… nên thị phần của đường thuỷ mới chỉ đạt con số 17 - 18%.

Riêng tuyến vận tải ven biển dành cho tàu pha sông biển sau 4 năm mở tuyến dù có mức tăng trưởng sản lượng hàng hóa 50% so với năm trước nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để tiếp tục “hút” hàng và kéo giảm chi phí vận tải.

Trao đổi với PLVN, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho hay, Bộ GTVT đang nỗ lực để thực hiện chiến lược phát triển dịch vụ vận tải, thúc đẩy tái cơ cấu lại lĩnh vực vận tải và tạo sự kết nối thực chất hơn trong vận tải, qua đó làm giảm sự mất cân bằng giữa các phương thức vận tải.  

Để phục vụ Hội nghị quan trọng nói trên, Bộ GTVT đã chỉ đạo Vụ này phối hợp với các Cục Hàng hải, Đường thủy nội địa và Đăng kiểm tập hợp tình hình thực tế  phản ánh thực trạng và đề xuất giải pháp tháo gỡ những bật cập về chính sách nhằm phát triển hai lĩnh vực này.

Mới đây Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các Cảng vụ hàng hải, Hiệp hội chủ tàu và các Hiệp hội liên quan về công tác chuẩn bị nội dung cho hội nghị này.

Cùng chuyên mục
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Đọc thêm