Công bố FAST 500 năm 2019: Khu vực tư nhân phát triển nhanh nhất

(PLVN) - Công ty cổ phần (CTCP) Báo cáo Đánh giá Việt Nam – Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) FAST500 – Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019 và kết quả khảo sát các DN tăng trưởng trong 9 năm công bố…

Công bố FAST 500 năm 2019: Khu vực tư nhân phát triển nhanh nhất

Bán lẻ, bất động sản - “miền đất hứa” thu hút đầu tư

Khảo sát cho thấy, giai đoạn 2014-2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình của DN FAST500 đạt 38%. Xét theo khu vực kinh tế, điểm nổi bật của tăng trưởng trong giai đoạn này là kinh tế tư nhân thể hiện rõ vai trò là nguồn lực tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình đạt lớn nhất, 39,6%, vượt khá xa hai khu vực còn lại. Kinh tế tư nhân cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với 81,4% số DN. Bên cạnh đó, khu vực có vốn FDI đã có tốc độ ngang bằng với khu vực kinh tế Nhà nước. 

Xét trên khía cạnh ngành nghề, trong BXH FAST500 năm nay, bán lẻ cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 4 năm (2014-2017) với mức tăng 63%, đứng đầu Top 5 ngành có chỉ số CAGR cao nhất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, thép, cơ khí và viễn thông, tin học, công nghệ thông tin vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 44%. Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số DN đông nhất toàn bảng năm nay là ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng và Bất động sản – chiếm 30% tổng số DN. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, đa số DN tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2018 (85,6% DN đánh giá doanh thu năm 2018 tăng lên so với năm 2017, 64,3% DN nhận định lợi nhuận sau thuế có tăng lên). Với sự lạc quan này, gần 70% DN phản hồi có ý định mở rộng kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo.

Các DN FAST500 cũng cho rằng trong năm 2019, nhiều cơ hội mới sẽ mở ra, đem lại sự lạc quan khá cao về triển vọng tăng trưởng doanh thu năm nay tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, kéo theo đó sẽ là nhiều thách thức có thể trở thành trở lực cho sự phát triển DN trong bối cảnh hiện nay.

Thách thức nhân sự

Nếu trong năm trước thủ tục hành chính là khía cạnh nhiều DN cảm thấy lo ngại, thì nay vấn đề nhân sự đã vươn lên trở thành một thách thức không nhỏ. Điều này cho thấy phần nào hiệu quả từ nỗ lực cải cách thể chế, môi trường kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua, đồng thời cho thấy phần lớn DN đã nhận diện được những thách thức kinh doanh trong giai đoạn tới.

Để vượt qua thách thức và đón đầu cơ hội tăng trưởng, các DN FAST500 xác định 3 ưu tiên chính trong chiến lược kinh doanh trong năm nay lần lượt là: Tăng trưởng doanh thu/ lợi nhuận trong các thị trường hiện tại (71,4%); Cắt giảm chi phí (50%) và Tăng năng suất (46,4%). Ngoài ra, mở rộng sang các thị trường mới, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới... cũng là những định hướng đang được DN quan tâm. 

Để cải thiện triển vọng tăng trưởng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ với giá thành hợp lí, chất lượng nguồn nhân lực đều là những yếu tố DN xác định cần tập trung hàng đầu. Riêng đối với vấn đề nhân lực, nhiều DN đang lựa chọn giải pháp chiến lược Tự động hóa một số chức năng nhất định trong DN và Đào tạo chung cho lực lượng lao động về cách thức sử dụng dữ liệu nhằm xây dựng lực lượng lao động thích ứng và gia tăng lợi nhuận trong thời đại kỹ thuật số.

Bên cạnh 2 kỳ vọng hàng đầu là Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và Tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thu nhập DN, Giảm lãi suất tín dụng cũng là chính sách mà các DN mong đợi sẽ có bước tiến triển tích cực trong năm 2019… 

Top 10 BXH FAST500 2019:

CTCP Tập đoàn Thành Công; CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải; TCT Vận tải thủy Petrolimex; CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons; CTCP An Tiến Industries; CTCP Bất động sản Thế kỷ; CTCP Đầu tư LDG; CTCP Đầu tư Alphanam; CTCPP GTNFOODS; CTCP Tập đoàn Thép Nguyễn Minh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm