Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

(PLVN) - Ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng do các quyết định không đúng trong thời kỳ tại vị, trong đó có khoản tiền  chi cho khoản giao tế của con trai ông với gần 1 tỷ đồng.

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

Ngày 30/9/2019, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đình chỉ giải quyết theo thủ tục phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp giữa công ty và thành viên người kháng cáo được triệu tập hợp lệ đến 2 lần nhưng vẫn vắng mặt.

Quyết định đình chỉ vụ án đồng nghĩa bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật và cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng và phải nộp hơn 90 triệu đồng tiền án phí sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty và ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc thì Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist khởi kiện đòi ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường rất nhiều khoản chi sai do ông Hiền thực hiện khi còn tại vị.

Cụ thể, ông Đinh Quang Hiền giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist từ năm 2005 đến năm 2012. Sau khi ông Hiền rời chức vụ, Công ty phát hiện nhiều khoản chi sai như chi cổ chức năm 2010 và 2011 với số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng; chi trùng lắp các khoản tiền điện thoại và giao tế cho con trai gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, một loạt các khoản “thiệt hại” khác phát sinh trực tiếp từ việc điều hành của ông Đinh Quang Hiền cũng được Công ty khởi kiện đòi cựu CEO phải bồi thường.

Sau khi xem xét các tài liệu và chứng cứ của hai bên, TAND TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận nhiều khoản tiền mà Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist đòi ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường.

Cụ thể, Tòa buộc ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường khoản tiền 1,4 tỷ chi cổ tức sai; 987 triệu đồng chi tiền điện thoại và chi “giao tế” cho con trai và buộc ông Hiền phải bồi thường số tiền 500 triệu đồng mà Công ty đã phải bỏ ra để nộp phạt vi phạm hành chính do quyết định của ông Hiền không đúng pháp luật và bị nhà nước xử phạt.

Ngoài việc phải bồi thường cho Công ty, ông Hiền còn phải nộp hơn 90 triệu đồng án phí sơ thẩm.

Vụ kiện giữa Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist và cựu Tổng Giám đốc Đinh Quang Hiền là một trong những vụ kiện đặc biệt ở Việt Nam khi một cựu lãnh đạo doanh nghiệp bị đòi bồi thường do quá trình lãnh đạo, điều hành vi phạm quy định, quy chế của Công ty. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những vụ kiện cho thấy, những người có chức vụ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cá nhân khi không tuân thủ điều lệ Công ty cũng như các quy định nội bộ và không có ngoại lệ.

Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7
Đọc thêm