Đắk Nông phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021

(PLVN) - Tại hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội quý I vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: “Các sở, ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn phát sinh để đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân vốn. Trong đó, chú trọng công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương, kịp thời xử lý khiếu nại, tạo sự đồng thuận, tránh làm chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư công”.

Trung tâm tỉnh Đắk Nông

Trung tâm tỉnh Đắk Nông

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông, tổng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước được giao cho Đắk Nông năm 2021 là 2.086 tỷ đồng. Tính đến ngày 14/4/2021, toàn tỉnh đã giải ngân được gần 232 tỷ đồng (đạt 11,9%) kế hoạch.

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân chậm theo như lý giải của đơn vị chuyên môn là do năm 2021 nhiều dự án mới được phê duyệt nên cần thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, những tháng đầu năm do trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên Đán và các chủ đầu tư chủ yếu tập trung giải ngân kế hoạch vốn của năm 2020. 

Trong tổng số vốn phân bổ theo kế hoạch năm 2021, nguồn vốn ODA là lĩnh vực giải ngân chậm nhất. Đến 14/4, lĩnh vực này mới giải ngân được trên 15 tỷ đồng (đạt 4,7%). Tiếp đến, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, giải ngân được 60,8 tỷ đồng, (đạt 7,7%) kế hoạch.

Trong năm 2021, Đắk Nông có 57 dự án khởi công mới. Đến hết quý I, toàn tỉnh mới chỉ có 25/57 dự án đã ký hợp đồng với các đơn vị thi công. Số còn lại đang trình thẩm định thiết kế bản vẽ, dự toán hoặc triển khai tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công.

Tất cả các dự án đều quy định thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm đến ngày 31/1 năm sau. Trường hợp bất khả kháng, Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với ngân sách Trung ương, HĐND cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện nhưng không quá 31/12 năm sau.

Với quy định khá khắt khe như vậy, cộng thêm các chủ đầu tư chậm hoàn thiện thủ tục làm cho tiến độ giải ngân vốn các dự án không đạt theo kế hoạch. Trong thời gian tới, nếu các đơn vị chức năng không quyết liệt triển khai, đôn đốc kịp thời, rất khó để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ông Phạm Đình Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông cho biết: “Hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án. Đối với những dự án đang hoàn thiện các bước trong thủ tục đầu tư, đơn vị bám sát nhắc nhở kịp thời”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: “Trong tháng 3, toàn quốc giải ngân vốn đầu tư đạt 13%. Đối với Đắk Nông, trong quý I, tỷ lệ giải ngân chưa được 9%, tiến độ thực hiện rất chậm.

Các sở, ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn phát sinh để đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân vốn. Trong đó, chú trọng công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương, kịp thời xử lý khiếu nại, tạo sự đồng thuận, tránh làm chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư công”.

Để tăng cường quản lý kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách, ngay từ đầu năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo quyết liệt đến các sở, ngành liên quan.

Toàn tỉnh phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021 và các nguồn vốn chuyển nhiệm vụ chi từ năm 2020, quyết tâm không để Trung ương điều chuyển vốn, hủy dự toán.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đối với các dự án đã quyết toán hoàn thành được bố trí kế hoạch năm 2021 để tất toán công trình, chủ đầu tư tập trung thanh toán hết nguồn vốn được giao.

Đến ngày 30/6/2021 nếu không giải ngân hết kế hoạch vốn, tỉnh sẽ điều chuyển vốn cho các dự án khác có nhu cầu thanh toán, kiên quyết không bố trí vốn các năm tiếp theo cho các dự án này.

Đối với những dự án khởi công mới, đến hết tháng 10/2021, nếu tỷ lệ giải ngân đạt dưới 70% kế hoạch sẽ cắt giảm vốn để bổ sung cho các dự án khác. Đối với các dự án chuyển tiếp nếu đến hết tháng 6 giải ngân dưới 70% và đến hết tháng 9 giải ngân dưới 80% kế hoạch thì cắt giảm luôn để bổ sung dự án khác.

Đối với chính quyền các địa phương, đơn vị chức năng chủ động kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 2.086 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách địa phương là 964,6 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương gần 786 tỷ đồng; nguồn ODA 336 tỷ đồng./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm