Đề xuất sửa đổi quy định về kinh doanh đa cấp

(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp (DN) bán hàng đa cấp phải ký quỹ số tiền tương đương 5% vốn điều lệ, tối thiểu là 10 tỷ đồng, để đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Số tiền này được sử dụng để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bán hàng đa cấp khi DN chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đối với người tham gia bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, Nghị định 40 không quy định rõ như thế nào là “các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp”, ảnh hưởng đến việc xác định trường hợp nào được sử dụng tiền ký quỹ. 

Để giải quyết vấn đề này, dự thảo quy định rõ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp bao gồm nghĩa vụ trả thưởng theo kế hoạch, nghĩa vụ mua lại hàng hóa nếu người tham gia trả lại hàng theo đúng quy định. Các nghĩa vụ phát sinh không trên cơ sở hợp đồng, kế hoạch trả thưởng như trả lại hàng hóa mà người tham gia đã nhận rồi gửi tạm ở công ty không được coi là nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp. Giải pháp này có tác động tích cực trong giải quyết đề nghị sử dụng tiền ký quỹ, giúp xác định rõ nghĩa vụ nào của DN sẽ được giải quyết bằng tiền ký quỹ, giải quyết được tình trạng lúng túng như thực tiễn hiện nay.

Cùng với đó, dự thảo cũng bổ sung các yêu cầu, điều kiện cụ thể nhằm nâng cao chất lượng của người đại diện DN tại địa phương, đảm bảo người đại diện này thực sự giữ vai trò kết nối giữa DN với cơ quan quản lý tại địa phương, có thể làm việc với cơ quan quản lý tại địa phương về các vấn đề liên quan đến hoạt động của DN trên địa bàn... nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý hoạt động của DN bán hàng đa cấp tại địa phương. 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm