Doanh nghiệp Hà Nội và TP. HCM mở rộng thị trường sang LB Nga

(PLO) -Tại thủ đô Mátxcơva, LB Nga đang diễn ra hội chợ “Tuần lễ hàng TP. HCM tại Mátxcơva 2016” và ngày 12/10, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga “Cơ hội hợp tác Thương mại ngay khi Hiệp định FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á- Âu có hiệu lực” được tổ chức tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (INCENTRA).

Doanh nghiệp Hà Nội và TP. HCM mở rộng thị trường sang LB Nga

Diễn đàn sẽ có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Bộ phát triển kinh tế LB Nga, lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam, lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cùng hơn 100 doanh nghiệp từ Việt Nam và LB Nga. 

Tại diễn đàn, các diễn giả sẽ giới thiệu chính sách ưu đãi của Chính phủ hai nước, thực trạng và cơ hội xuất khẩu hàng hóa giữa hai nước khi FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á -Âu có hiệu lực nhằm thúc đẩy hợp tác, triển khai các sáng kiến thuận lợi hóa thương mại, hỗ trợ kỹ thuật và thiết lập cơ chế tham vấn hiệu quả giữa hai bên.

Giải pháp tối ưu hóa các lợi thế do FTA Việt Nam – EAEU đem lại. Về phía LB Nga, đại diện cơ quan Kiểm định chất lượng hàng hóa nhập khẩu LB Nga sẽ trao đổi về chất lượng và thủ tục đối với chất lượng của hàng hóa khi nhập khẩu vào LB Nga.

Bên cạnh đó, với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp LB Nga, đây còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc và giới thiệu, quảng bá thông tin, hình ảnh của mình đến các đối tác LB Nga nhằm mục đích tìm kiếm bạn hàng tiếp tục mở rộng thị trường. 

Hội chợ “Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva 2016” khai mạc ngày 6/10 và sẽ kéo dài đến ngày 16/10 với nhiều chủng loại mặt hàng: thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm, thủy sản, giày da, dược phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gỗ - trang trí nội thất, dệt may thời trang, mỹ phẩm.

Đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng LB Nga đã đến tham quan, mua sắm tại hội chợ và đánh giá cao những mặt hàng độc đáo, chất lượng tốt mà các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh mang đến hội chợ.

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, hàng hóa đến các khách hàng, người tiêu dùng LB Nga và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu thực tế thị trường Nga làm tiền đề cho việc ổn định, phát triển kinh doanh lâu dài tại LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, UBND TP. Hồ Chí Minh (Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty INCENTRA đã tổ chức 2 hội chợ:

“Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016” và “Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva 2016”. Tổng số doanh nghiệp tham gia 2 kỳ hội chợ lên đến gần 150 doanh nghiệp với lượng hàng hóa lớn. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga - Nguyễn Thanh Sơn đánh giá một số tình hình tại Nga và thế giới và cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều đến thị trường Nga là rất đúng hướng và bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu quan của Nga tạo thêm những điều kiện ưu đãi hơn để doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt và tận dụng tốt hơn cơ hội hiện nay.

Ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh  nhấn mạnh: “Cơ hội để các doanh nghiệp TP. HCM mở rộng thị trường đối với LB Nga nói chung và TP. Mátxcơva nói riêng là rất lớn.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) và Việt Nam có hiệu lực từ ngày 5/10, là một cơ hội để chúng ta phát triển thị trường, đẩy mạnh hợp tác xứng đáng với tiềm năng và quan hệ chính trị đang rất tốt đẹp giữa VN và LB Nga''.

Ông K.V.Vnukov – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam trong cuộc họp báo ngày 5/10 nhân dịp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa chính thức có hiệu lực đã nhấn mạnh: “Hiệp định FTA ghi dấu ấn quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU).

Đây là thời điểm mà các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Việt Nam cần đưa ra những biện pháp nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đạt được trong Hiệp định FTA và triển khai các hoạt động thương mại giữa Việt Nam – EAEU trong thời gian tới. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của LB Nga trong số các nước khu vực ASEAN.

Để hiện thực hóa những thỏa thuận đạt được trong Hiệp định Thương mại tự do Liên minh kinh tế Á – Âu và Việt Nam, Bộ Công thương VN và các ban ngành có thẩm quyền của LB Nga dự kiến triển khai nhiều hoạt động chuyên ngành.

Tại LB Nga, Việt Nam đã có Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva là một trung tâm văn hóa, thương mại của người Việt Nam ở LB Nga. Nơi đây thực hiện chức năng là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt - Nga nên rất thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ổn định và phát triển thị trường tại LB Nga. 

 Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt – Nga và tại đây, doanh nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tư vấn pháp lý để thành lập văn phòng đại diện, mở showroom, cửa hàng kinh doanh, các giải pháp đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối của LB Nga và các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu. Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ hotline VN: 0965 945 666 hoặc tại Nga: + 7968 808 6868, http://incentra.com.vn/ 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm