Doanh nghiệp Việt cần phải “sáp vô” thị trường Mozambique

(PLO) - Cho rằng Mozambique là thị trường có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng hợp tác, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng cho rằng Việt Nam của ta cần phải “sáp vô”, quan tâm nhiều hơn đến thị trường này.

Đại diện DN Việt Nam – Mozambique tại một buổi trao đổi hợp tác kinh doanh. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Đại diện DN Việt Nam – Mozambique tại một buổi trao đổi hợp tác kinh doanh. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mozambique được biết đến là một trong những thị trường mà DN Việt đã phát triển thị trường viễn thông khá mạnh. Nước này còn có tiềm năng nào khác để DN Việt có thể phát triển?

- Mozambique và Việt Nam là hai quốc gia có mối quan hệ truyền thống phát triển rất tốt đẹp. Mặc dù khoảng cách địa lý khá xa xôi nhưng hai nước rất gần nhau; đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực đầu tư và hợp tác ngày càng thực chất giữa hai bên. Để nói về khu vực này chúng ta cũng cần nhấn mạnh đến tiềm năng của châu Phi đối với thế giới. Hiện nay, có thể nói châu Phi đang là khu vực có động lực tăng trưởng rất tốt. Nhiều quốc gia phát triển muốn tận dụng nguồn nguyên vật liệu dồi dào, tài nguyên để giúp cho phát triển tăng trưởng kinh tế của họ.

Việt Nam thời gian qua có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế với châu Phi và Mozambique là điểm sáng. Nổi bật là lĩnh vực viễn thông. Movitel (công ty liên doanh giữa Viettel và đối tác Mozambique) đầu tư trên 600 triệu USD vào thị trường này và trong những năm gần đây chúng ta đã có dấu hiệu rất khả quan, đến nay đã bắt đầu có lãi. Đó là dấu hiệu rất đáng vui mừng. Bên cạnh đó, ở Mozambique cũng còn có nhiều tiềm năng khác để DN của chúng ta có thể mở rộng hợp tác, đơn cử như lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp là một trong những thế mạnh của chúng ta và cũng là lĩnh vực mà các bạn đang rất cần. 

Mozambique có diện tích gấp 2 lần Việt Nam, bờ biển dài, điều kiện thổ nhưỡng khí hậu rất thuận lợi. Trong những năm qua, chúng ta đã cử những chuyên gia nông nghiệp có kinh nghiệm sang hỗ trợ bạn, tạo ra những giống lúa mới, năng suất cao, được lãnh đạo của bạn rất trân trọng. Tôi nghĩ, ngoài viễn thông, trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong nông nghiệp. Chúng ta vừa rồi đã có dự án trên 2 triệu USD hỗ trợ bạn, trong thời gian tới chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy để có giai đoạn tiếp theo về hợp tác nông nghiệp. 

Một lĩnh vực khác tôi nghĩ chúng ta có thể triển khai tốt, đó là hợp tác về lâm nghiệp. Mozambique là nước có diện tích rừng bao phủ rất rộng lớn, đặc biệt, bạn có những giống cây công nghiệp rất quan trọng, chúng ta có thể hợp tác với bạn trong khai thác gỗ, trồng cây công nghiệp lâu năm - đây cũng là một trong những lĩnh vực mà bạn ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Họ rất cần tranh thủ các nước có điều kiện, có kinh nghiệm như Việt Nam để hỗ trợ họ khai thác, đảm bảo việc khai thác sử dụng tài nguyên một cách tốt đẹp nhất. 

Ngoài ra, thủy sản cũng là một lĩnh vực chúng ta có thể đẩy mạnh hợp tác - đây cũng là lĩnh vực bạn rất quan tâm và đã trân trọng mời chúng ta sang, có khảo sát. Tôi tin chắc sắp tới các cơ quan, DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản của ta sẽ  quan tâm hơn tới thị trường này. Một lĩnh vực khác là khai thác tài nguyên khoáng sản, nhiều DN của chúng ta cũng đã sang tìm hiểu, bạn cũng cần DN của chúng ta giúp bạn trong việc khai thác than.

Là người đứng đầu cơ quan đại diện ở đó, ông có chương trình hành động thế nào để giúp các DN Việt?

- Nhiệm vụ của cơ quan đại diện Việt Nam trong đó có Đại sứ Việt Nam là đồng hành hỗ trợ DN. Trong thời gian qua, chúng tôi tập trung vào khâu thông tin chính sách, biện pháp của Mozambique trong mời gọi DN nước ngoài đầu tư vào đây; để DN của chúng ta thấy những ưu đãi, cởi mở của bạn. Thời gian tới Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi hơn cho DN chúng tôi cũng mời DN trong nước, các địa phương trong nước sang Mozambique để tham dự các hoạt động, ví dụ như: Các hội chợ, các đợt quảng bá, các hội thảo lớn của khu vực được tổ chức tại Mozambique nhằm giúp DN được nhìn tận mắt các điều kiện của bạn; nghe thật rõ các chính sách mới được bạn ban hành. ĐSQ cũng luôn hỗ trợ DN trong việc cập nhật các chính sách mới, đặc biệt là những lĩnh vực mà DN ta có thể thúc đẩy; những lĩnh vực mà bạn đã thay đổi thì cảnh báo cho DN biết.

Hiện nay, nhờ sự quảng bá của ĐSQ, DN của ta đã có nhiều sự quan tâm hơn với thị trường Mozambique nhưng tôi nghĩ DN của chúng ta cần phải “sáp vô”, quan tâm nhiều hơn đến thị trường này. Làm ăn với châu Phi so với các thị trường khác hiện có vẻ có khó khăn hơn nhưng thông điệp chúng tôi với các DN là châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng có rất nhiều tiềm năng; nếu chúng ta không khẩn trương vào thị trường này từ bây giờ; không có một tầm nhìn dài hạn thì sau này khi điều kiện thuận lợi hơn, chúng ta sẽ không có cơ hội.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm