Dưa hấu “mắc kẹt", bán rẻ như cho

(PLO) - Mặc dù, hàng loạt xe chở dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc đang mắc kẹt tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nhưng các lái buôn vẫn ồ ạt đổ hàng ra các tỉnh ngoài Bắc... khiến dưa hấu lại phải quay lại Hà Nội để bán tháo.

Dưa hấu “mắc kẹt", bán rẻ như cho

Hàng nghìn xe nông sản hiện tại đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), trong đó có 90% là xe chở dưa hấu để xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì thế  khoảng một tuần gần đây, sợ hư hỏng, gây ra thiệt hại lớn, các lái buôn đã chở số dưa hấu quay trở lại các tỉnh miền Bắc để bán. Nắm bắt được thị trường tiêu thụ ở Hà Nội cao, nên các lái buôn của các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương,... đã mua lại số dưa này và bày bán dày đặc trên tuyến đường lớn của Hà Nội.
Lúc mới đầu số dưa hấu này về Hà Nội, được lái buôn bán với giá 12 nghìn đồng/kg, nhưng vì do số lượng mặt hàng quá nhiều, sợ hư hỏng nên các lái buôn đều đồng loạt hạ giá xuống 10 nghìn đồng/kg. Có một số nơi như Phạm Hùng, Đại Lộ Thăng Long,... giá dưa còn giảm xuống đến 8 nghìn đồng/kg.
Những lái buôn các tuyến đường này cho biết, mỗi ngày họ bán trung bình khoảng 1 tấn dưa hấu, lãi khoảng 4,5 triệu đồng. "Ngày bán nhiều nhất, tôi bán được khoảng 1 tấn, nhưng có ngày chỉ bán được 7 - 8 tạ. Mặt hàng này chúng tôi lấy vào là 4,5 nghìn đồng/kg, bán ra với giá 10 nghìn/kg" - anh Trần Trung Thành (Hưng Yên) cho biết.
Vì đem lại lợi nhuận cao nên các lái buôn đã đổ xô đi bán mặt hàng này. Theo ghi nhận của PV, dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Xiển mật độ bán dưa hấu dày đặc, các quầy hàng cách nhau khoảng 5m. Một quầy hàng trung bình khoảng 20 tấn dưa, được đổ thành từng đống.
Một lái buôn cho biết, dưa hấu này được họ lấy từ Hải Dương về. Mặt hàng này hầu hết từ cửa khẩu quay về, hoặc có một số xe khi ra đây được tin ứ đọng ở cửa khẩu Tân Thanh nên đã quay đầu và đổ bán cho các lái buôn ở tỉnh Hải Dương. 
Mỗi lần lên Hải Dương lấy hàng, lái buôn phải thuê xe tải để chở về với số lượng lớn đổ hai bên vỉa hè các tuyến đường nên buộc họ phải dựng lều, mắc võng tại chỗ để trông coi số hàng của mình. "Vì hàng chứ, đêm ngủ ngoài đường thế này chúng tôi cũng lạnh lắm, phải lấy chăn để phủ kín lên, nhưng vẫn không bớt lạnh. Hàng hóa ở đây, nên chúng tôi không thể rời xa được nó phút nào. Vì thế mà ăn cơm cũng phải gọi người mang đến,..." chị Đỗ Thị Thơm (Hải Dương) cho biết.
Thấy dưa hấu giá rẻ, lại tin cậy vì hàng trong nước, nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua dưa hấu. Anh Trần Linh (Hoàng Mai) cho biết: "Mình cũng có xem thời sự và biết dưa xuất khẩu bị tồn đọng, đi qua đường Nguyễn Xiển thấy bán nhiều hỏi ra thì mới biết dưa từ miền Nam ra mắc kẹt ở cửa khẩu. Giá rẻ và cũng tin tưởng nên mình mua 2 quả 100 nghìn đồng về cho cả nhà ăn".
Một số hình ảnh PLVN ghi nhận được về dưa hấu mắc kẹt quay về Hà Nội:
 Các biển hiệu treo với giá 10 nghìn đồng/kg.
 Hầu các lái buôn đều bổ dưa để trưng bày và mời khách nếm thử trước khi mua để đảm bảo dưa vẫn còn tươi ngon.
 Giá 10.000 đồng/kg gây chú ý cho nhiều khách đi đường.
 Nhiều người Hà Nội tìm đến để mua.
Sau khi khách hàng chọn dưa, lái buôn đều bổ ra cho khách hàng xem thử. Nếu không thích, khách hàng có thể chọn quả khác. 
Một lái buôn đang tách đôi quả dưa để chứng minh là dưa ngon với khách hàng. 
Mật độ dày đặc quầy dưa trên tuyến đường Nguyễn Xiển. 
Hàng tấn dưa được bày bán. 
 Các lái buôn đã phải dựng lều để ở cạnh đống dưa của họ.
 Mặt hàng dừa bến tre cũng được đổ đống chào hàng.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm