Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm còn vướng chuyện “chuyển đổi đất rừng”

(PLVN) - Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao cho Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt chủ đầu tư điều hành dự án. Hiện tại dự án đang gặp khá nhiều vướng mắc về chuyển đổi sử dụng mục đích sử dụng rừng.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 thực hiện tư vấn giám sát, nghiệm thu đường 220kV Nha Trang - Tháp Chàm

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 thực hiện tư vấn giám sát, nghiệm thu đường 220kV Nha Trang - Tháp Chàm

Chưa đủ mặt bằng do thủ tục chuyển đổi mục đich sử dụng rừng

Quy mô xây dựng đường 220kV mạch kép (treo trước 01 mạch), có 176 vị trí chiều dài khoảng 88,06 km; xây dựng mới 01 ngăn xuất tuyến 220kV tại trạm biến áp (TBA) 220kV Nha Trang và 1 ngăn xuất tuyến 220kV tại TBA 220kV Tháp Chàm. Dự án được sử dụng nguồn vốn ODA vay Ngân hàng Tái thiết Đức đã được CPMB khởi công dự án từ tháng 12/2018.

Đến nay, về tiến độ chung của dự án CPMB bàn giao xong toàn bộ vật tư thiết bị. Các nhà thầu đã đã đúc 102/176 vị trí, dựng 92/176 vị trí, kéo dây 3,345/88,6 km. Hiện nay còn nhiều vị trí các nhà thầu vẫn chưa triển khai được do vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng.

Để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, CPMB cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truyên truyền, vận động các hộ dân chấp thuận bàn giao mặt bằng trước khi phương án bồi thường chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt và đã tổ chức vận động bàn giao mặt bằng trước được 86/120 vị trí móng trụ. Các vị trí còn lại gặp khó khăn do các hộ dân không hợp tác, đề nghị dịch ngang tuyến 30m. Bên cạnh đó dự án vẫn đang còn gặp những vướng mắc liên quan đến chuyển đổi đất rừng tự nhiên.

Với những tồn tại, vướng mắc nêu trên, CPMB đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, công tác xét nguồn gốc đất, phê duyệt phương án bồi thường chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND các huyện, thành phố hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định phê duyệt để chi trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng dự án. Điều này, sẽ gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại của người dân khi họ đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước và ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công, có nguy cơ không kịp đóng điện kịp tiến độ.

Về các đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Chính phủ về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác thực hiện ĐZ 220kV Nha Trang - Tháp Chàm. Văn phòng Chính phủ có văn bản về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về giải trình một số nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Hiện nay, CPMB đang làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan để hoàn tất các thủ tục để báo cáo Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng. Có thể thấy, việc vướng các thủ tục liên quan đến chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng kéo dài làm ảnh ưởng đến tiến độ của dự án.

CPMB đề nghị tỉnh quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng

Để đảm bảo tiến độ đóng điện dự án trong năm 2020, giải tỏa công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, đồng thời, tránh tình trạng người dân trong vùng dự án khiếu nại kéo dài (khi các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước), CPMB đã có nhiều kiến nghị gửi UBND các tỉnh liên quan.

Cụ thể, đối với các hộ dân tự khai hoang, canh tác trên đất lâm nghiệp, đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét chấp thuận cho hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối trên các vị trí móng trụ (đất thu hồi vĩnh viễn) và cây cao trong hành lang an toàn.

Đối với hồ sơ đo đạc giải thửa, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TNMT tỉnh sớm thẩm định hồ sơ của các huyện còn lại (Diên Khánh và Cam Lâm); Đối với các hộ dân đã được xét nguồn gốc đất xong, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương phê duyệt chi trả tiền cho dân ngay; Đối với các hộ dân đang xét nguồn gốc đất, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện phê duyệt chi trả tiền cho dân sớm để triển khai kịp tiến độ.

Riêng đối với các hộ dân không hợp tác kê kiểm, cố tình chống đối, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang và UBND huyện Diên Khánh khẩn trương hoàn thiện thủ tục để kê kiểm bắt buộc và tổ chức phê duyệt chi trả tiền cho dân sớm nhất có thể; Xem xét các hồ sơ thủ tục để sớm trình Chính phủ và các Bộ NNPTNT và Bộ TNMT chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm