FPT thắng thầu CNTT trị giá 33,6 triệu USD của Bangladesh

(PLO) -Hợp đồng này kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc xuất khẩu trí tuệ Việt Nam vào khu vực Nam Á.

FPT thắng thầu CNTT trị giá 33,6 triệu USD của Bangladesh

Vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxemburg, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai  dự án “Cung cấp, triển khai và bảo hành, bảo trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT” (IVAS) sau 2 giai đoạn đấu thầu căng thẳng.
Với trị giá 33,6 triệu USD, đây là hợp đồng CNTT theo dạng chìa khóa trao tay lớn nhất từ trước đến nay của Bangladesh và bằng 1/10 tổng kim ngạch thương mại trong 6 tháng đầu năm 2015 (310 triệu USD) giữa 2 quốc gia Việt Nam – Bangladesh.
Ngày 16/9, Lễ ký hợp đồng giữa FPT IS và Cơ quan thuế Bangladesh đã được diễn ra tại Dhaka, Bangladesh, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Cơ quan Thuế Bangladesh và đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank).
Dự án IVAS dự kiến được FPT IS triển khai trong vòng 12 tháng và bảo hành, bảo trì trong vòng 5 năm tiếp theo. Các kỹ sư công nghệ của FPT IS sẽ triển khai toàn bộ giải pháp phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản lý  cho hơn 320 cơ quan thuế địa phương của cơ quan thuế Bangladesh. Từ trước đến nay, do hạn chế ứng dụng CNTT nên việc quản lý thuế gián thu trong đó có thuế VAT của Chính phủ Bangladesh gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu đúng, thu đủ thuế, tổng hợp thống kê số liệu.
Dự kiến khi IVAS đi vào hoạt động sẽ giúp Cơ quan Thuế quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định. Đồng thời hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật thuế VAT mới vào năm 2016. Nhờ đó, IVAS sẽ góp phần giúp chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4.5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,5% GDP) vào năm 2020.
Việc thắng thầu dự án kỷ lục IVAS của FPT IS đã khẳng định năng lực CNTT của Việt Nam.
"Đây là “trận thắng lớn” không chỉ của FPT IS mà còn là của cả ngành CNTT Việt Nam trên thị trường quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác CNTT giữa Việt Nam và Bangladesh nói riêng, khu vực Nam Á nói chung, ngay cả khi tại khu vực này có một ông lớn về CNTT là Ấn Độ. Với việc liên tiếp ký được nhiều hợp đồng từ thị trường nước ngoài trong thời gian gần đây, FPT đã khẳng định vị thế công ty CNTT Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu giải pháp, dịch vụ phần mềm ứng dụng ra thị trường quốc tế”, ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch FPT IS nhận định.
Chia sẻ về những bí quyết để có được hợp đồng lịch sử này, ông Bảo nhấn mạnh: “Đây là quả ngọt tích lũy được của FPT IS sau gần 20 năm sát cánh cùng Bộ Tài chính và ngành Thuế Việt Nam để xây dựng một nền tài chính điện tử hiện đại, đạt chất lượng quốc tế. Nếu không có Bộ Tài chính, ngành Thuế Việt Nam tạo điều kiện giúp chúng tôi tích lũy hiểu biết, kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế cũng như tài chính công, FPT IS không thể thắng tới 3 thầu quốc tế trong lĩnh vực này như vậy. Bên cạnh đó, FPT IS cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về tư vấn giải pháp, nghiệp vụ cho đến tích hợp từ đối tác thân thiết.”
“Đây là dự án quan trọng của Cơ quan Thuế Bangladesh và bắt buộc phải thành công. Chúng tôi rất lạc quan rằng sự hợp tác với FPT và các đơn vị tư vấn sẽ đưa dự án về đích một cách suôn sẻ. Dự án hoàn thành sẽ giúp Chính phủ Bangladesh gia tăng ngân sách nhà nước.”,ông Md Nojibur Rahman – Chủ tịch Cơ quan Thuế Bangladesh cho biết.
Tiếp nối việc trúng thầu dự án cung cấp Hệ thống cấp phát ngân sách và kho bạc cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia; Hệ thống khiếu nại, tố cáo cho Chính phủ Philippines; Hệ thống thuế thu nhập cho Cơ quan Thuế Bangladesh, Hệ thống Core Banking cho các Ngân hàng Lào, Campuchia, Myanmar…, việc thắng thầu dự án kỷ lục IVAS của FPT IS đã khẳng định năng lực CNTT của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của các dự án tích hợp hệ thống lớn tại nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đọc thêm