Gần 90% DN châu Âu muốn tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam

(PLO) - Thông tin trên được đưa ra trong Báo cáo kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho Quý 1/2018 vừa được Hiệp hội các doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 9/7.

Sơ đồ kết quả BCI do EuroCham công bố

Sơ đồ kết quả BCI do EuroCham công bố

Với chỉ số 78, kết quả BCI quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước. Theo EuroCham, nhìn chung, cảm nhận của các DN châu Âu hoặc có mối liên hệ với châu Âu tại Việt Nam về tình hình kinh doanh trong Q1/2018 vẫn khá lạc quan, với 51% các đơn vị thuộc hiệp hội xếp hạng “tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. 

Đối với Q2/2018, tổng cộng có 69% các DN châu Âu tin tưởng môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ đạt mức từ “tốt” tới “xuất sắc”, số DN đánh giá “trung tính” cũng đã tăng từ 15% lên thành 23% trong quý này. 

Vẫn theo báo cáo, 59% các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, tăng 9% so với khảo sát ở quý trước. Trong bối cảnh như vậy, có 41% DN châu Âu muốn tăng lượng người làm lên, 12% muốn tăng mạnh và 40% DN muốn duy trì lượng lao động như hiện nay. 

Về kế hoạch đầu tư quý tới, 19% thành viên EuroCham muốn tăng mạnh quy mô đầu tư, 27% cho biết muốn tăng nhẹ về quy mô đầu tư và 45% cho biết muốn duy trì mức đầu tư hiện tại, tăng 9% so với Q4/2017.

Đánh giá về môi trường luật pháp của Việt Nam trong năm 2017 so với những năm trước, 37% các thành viên EuroCham cho rằng không có gì thay đổi, 25% cho rằng luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện. 

Bình luận về khảo sát, ông Nicolas Audier - đồng Chủ tịch của EuroCham - cho biết, kết quả BCI Q1/2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các DN châu Âu đối với Việt Nam. 

“Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% DN tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. EuroCham hi vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) nhiều khả năng sẽ có hiệu lực trong năm nay”, ông Audier nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.
Đọc thêm