Gỡ 'vướng' pháp lý để xử lý dự án, doanh nghiệp yếu của ngành công thương

(PLVN) - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương diễn ra hôm qua (27/3), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải xử lý dứt điểm các vướng mắc. Nhất là vướng mắc pháp lý thì mới thực hiện được tiếp các thủ tục bán, thoái vốn  khỏi các nhà máy, dự án. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trong 6 dự án thường xuyên thua lỗ hiện nay đã có 2 dự án có lãi, đến thời điểm này vẫn duy trì được phong độ tốt. Trong đó có DAP 1 Hải Phòng năm 2018 lãi 195 tỷ đồng, thép Việt Trung lãi 469 tỷ đồng. 4 dự án phải “đắp chiếu”, hiện tại đã có những dự án hoạt động trở lại, giảm được lỗ.

Ví dụ, đạm Hà Bắc giảm được 266 tỷ đồng, phân bón DAP Lào Cai giảm 258 tỷ đồng, Đạm Ninh Bình sau 2 – 3 năm “đắp chiếu” không có tiếng động nào của sự hoạt động, đến nay đã chạy lại và giảm được lỗ. Còn 3 dự án dừng hoàn toàn, đến nay cũng đã được khôi phục, 2 dự án đã đi vào hoạt động, 1 dự án đang chọn thời điểm để đi vào hoạt động.

Như Xơ sợi Đình Vũ dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ khởi động và chạy được tất cả các phân xưởng, Ethanol Quảng Ngãi bắt đầu vận hành từ tháng 10/2018, Ethanol Bình Phước cũng được khôi phục và sẵn sàng chạy lại.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với những dự án trên. Trong đó có vướng mắc lớn nhất là xử lý về mặt pháp lý liên quan đến tranh chấp hợp đồng tổng thầu EPC. Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, hiện nay còn tới 6 dự án đang vướng mắc trong vấn đề này. Nếu không giải quyết được thì mọi phương án đều không thể xử lý.

Để xử lý dứt điểm các vướng mắc tranh chấp hợp đồng EPC và quyết toán các dự án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tư pháp sớm hoàn thành báo cáo để báo cáo Thủ tướng và Trưởng ban Chỉ đạo cùng các bộ, ngành liên quan đưa ra hướng xử lý.

Với các tập đoàn, tổng công ty, tiếp tục tập trung rà soát, cập nhật, đánh giá kỹ các vấn đề cụ thể còn đang vướng mắc, tranh chấp tại các hợp đồng EPC, quyết toán và xử lý tại các dự án, xây dựng kế hoạch và lộ  trình cụ thể những công việc cần thiết để xử lý. 

Đối với trường hợp hai bên không thống nhất được, phía đối tác không hợp tác và cảm thấy bế tắc, Phó Thủ tướng cho biết, tập đoàn, tổng công ty và từng dự án liên quan cần phải báo cáo khẩn trương về Ban Chỉ đạo, tham vấn ý kiến Bộ Tư pháp để đưa ra bên thứ 3, đó là cơ quan trọng tài phân xử. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu cần bám sát các kế hoạch, phương án đã đặt ra đối với việc xử lý các doanh nghiệp trong 12 dự án. Tập trung thực hiện biện pháp đổi mới quản trị, tiết giảm chi phí kinh doanh… là nhiệm vụ cấp bách nhưng cũng là thường xuyên. Phát huy tinh thần chủ động, tự chịu trách nhiệm, loại bỏ tâm lý trông chờ hỗ trợ từ Nhà nước.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 
Đọc thêm