Hà Nội: Bước tiến vững chắc của vốn chính sách

(PLO) - Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân huyện Thường Tín (Hà Nội) đã mở rộng giải quyết việc làm, góp phần cải thiện đáng kể đời sống, từng bước vươn lên làm giàu và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Chúng tôi đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Thảo (trú tại xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) khi gia đình chị đang miệt mài ép nhựa sản xuất móc treo quần áo. Gác lại công việc bận rộn, trò chuyện với chúng tôi, chị Thảo cho biết: “Thông qua Hội Phụ nữ của xã Hiền Giang, gia đình tôi được biết đến và tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Năm 2016, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Chính từ nguồn vốn này cùng với vốn sẵn có của gia đình, chúng tôi quyết tâm mua máy ép nhựa khoảng 200 triệu đồng để sản xuất kinh doanh”. 

Từ ngày làm gia công nhựa, thu nhập gia đình chị ổn định hơn, bình quân mỗi người 6-7 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, cả gia đình cũng tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị cũng thuê 2 đến 3 lao động, bình quân mỗi người thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/ tháng.

Chị Thảo chia sẻ: “Nhờ thủ tục đơn giản không cần tài sản thế chấp, lại được giao dịch ngay tại xã, các cán bộ của NHCSXH luôn nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn, hỗ trợ nên việc làm thủ tục, hồ sơ vay vốn  rất đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện. Số tiền vay NHCSXH có ý nghĩa rất lớn và kịp thời hỗ trợ gia đình tôi có ý chí, nghị lực vươn lên làm kinh tế để nuôi sống bản thân và tạo việc làm cho một số người dân trong xã”.

Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay đơn giản, thuận lợi, NHCSXH huyện Thường Tín đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện, xã, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá đến các thôn, bản và đến từng hộ dân. Với phương châm “bám sát dân, hiểu dân, gần dân”, đội ngũ cán bộ của NHCSXH huyện Thường Tín thường xuyên theo dõi, bám sát địa bàn, chủ động tư vấn, hướng dẫn cho người nông dân các thủ tục vay vốn, cách sử dụng vốn vay sao cho có hiệu quả. 

Theo đó, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện Thường Tín  đến 12/12/2017 là 263,400 triệu đồng, đạt 99,2% kế hoạch giao, tăng so với đầu năm 36,291 triệu, tốc độ tăng trưởng 16% năm. Trong đó, nguồn vốn do cấp trên chuyển về cho vay là 230,918 triệu đồng, huy động tại địa phương là 32,174 triệu đồng. Nhìn chung tình hình dư nợ đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch, nguồn vốn đã đáp ứng tốt nhu cầu vay của người dân địa phương.

Nhờ nguồn vốn của NHCSXH, năm 2017, kinh tế - xã hội  của UBND xã Hiền Giang, huyện Thường Tín được duy trì ổn định và phát triển. Các nhiệm vụ, kế hoạch được triển khai thực hiện có hiệu quả. Riêng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ của xã Hiền Giang đã tăng trưởng ổn định và phát triển, thu hút được nhiều lao động có việc làm, tăng thu nhập, nhiều hộ đã mở dịch vụ kinh doanh buôn bán trong và ngoài địa phương các mặt hàng thủ công, mỹ nghệ gỗ, đá đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Ước thu nhập năm 2017 từ tiểu thủ công nghiệp – thương mại dịch vụ, nguồn thu nhập khác đạt 129,7 tỷ đồng, tăng 34,7 tỷ đồng so với năm 2016. 

Chia sẻ về hoạt động của NCHSXH tại địa phương, bà Vũ Thị Thanh Hương - Giám đốc NHCSXH huyện Thường Tín - cho biết: “Có thể nói, nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã giúp cho nhiều người, nhiều gia đình thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 9.953 hộ đang có dư nợ thông qua 368 Tổ Tiết kiệm và vay vốn do 4 hội đoàn thể quản lý. Bình quân dư nợ trên hộ vay chương trình hộ nghèo là 25 triệu đồng. Hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bình quân trên hộ là 30 triệu”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm