Hà Nội đối thoại 'gỡ khó' cho người nộp thuế

(PLVN) -Cục Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp (DN) để lắng nghe các ý kiến, phản hồi, đóng góp từ phía người nộp thuế (NNT), từ đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ NNT vượt qua thách thức, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD).

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các DN

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các DN

Hội nghị được tổ chức trực tuyến hôm 2/6 với sự tham gia của gần 1.400 DN, NNT tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã và khu vực trên địa bàn thành phố). 

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội; Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cùng với sự tham gia của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các Hội tư vấn Thuế Việt Nam, Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Văn phòng Cục, Chi cục Thuế trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết trong bối cảnh cả nước chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, chỉ đạo của Thành phố về việc phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020, đồng thời hỗ trợ tối đa cho NNT, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để NNT được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo quy định, góp phần thúc đẩy SXKD, tái khởi động nền kinh tế. 

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các DN về việc thực thi và xây dựng chính sách pháp luật thuế, thủ tục hành chính (TTHC) thuế để nghiên cứu, trình các cấp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của DN và tăng cường mối quan hệ đồng hành giữa DN với cơ quan Thuế.

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà ,với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, DN, NNT làm thước đo chất lượng công tác thuế”, Cục Thuế đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đến NNT ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức linh hoạt. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả đồng thời đẩy mạnh việc hiện đại hoá công tác tuyên truyền theo hướng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho NNT chuyển từ tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp sang hình thức tập huấn trực tuyến kết hợp với việc thường xuyên xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube ..., đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện,...

Tại Hội nghị, các DN được hướng dẫn về những điểm mới tạo thuận lợi cho NNT tại Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất... Và đặc biệt là Nghị quyết 84/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho SXKD, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Bàn Chủ tịch đã tiếp nhận và trả lời 79 vướng mắc thuộc các nhóm vấn đề của NNT gửi trực tiếp tại tất cả các điểm cầu. Các vướng mắc tập trung về các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của Chính phủ trong thời gian qua cũng như đề xuất, kiến nghị của NNT về miễn, giãn giảm các khoản thuế, phí, lệ phí. 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP Hà Nội trong cải cách TTHC, tuyên truyền hỗ trợ NNT, đặc biệt kết quả của Hội nghị đối thoại đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các DN, như một điểm sáng của ngành thuế trong công tác hỗ trợ, chia sẻ với NNT kịp thời để vượt qua các khó khăn của đại dịch Covid-19, thể hiện đúng tinh thần hướng về NNT như khẩu hiệu: Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tụy giải quyết” mà Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang thực hiện.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn và đề nghị cộng đồng DN trên địa bàn Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để vượt qua khó khăn và ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động SXKD và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN. 

Cục Thuế TP Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và tạo mọi điều kiện để DN thực hiện đúng nghĩa vụ với NSNN.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
60 doanh nghiệp Nam Mỹ tham gia giao thương với Việt Nam

60 doanh nghiệp Nam Mỹ tham gia giao thương với Việt Nam

(PLVN) - Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam – Khối Thị trường chung Nam Mỹ Mercosur diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2020 do Cục Xúc tiến thương mại  phối hợp với Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Brazil tổ chức.
Đọc thêm