Hải Phòng: Khoảng 3.500 tỷ đồng liên quan tín dụng, ngân hàng cần THA

(PLVN) - Đó là thông tin được Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường công bố tại một hội nghị mới đây.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiện Hải Phòng có 61 chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD), 26 quỹ tín dụng nhân dân có trụ sở và điểm giao dịch hoạt động hầu hết địa bàn các quận, huyện. Đến cuối 2019 tổng số tiền phải thi hành án (THA) của 350 vụ là 3.822 tỷ đồng. Số tiền thu hồi được là 344 tỷ đồng, số nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 đã thu hồi qua THA là 290 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết, việc thu hồi các khoản nợ của các TCTD theo các bản án, quyết định của tòa trong năm 2019 có sự chuyển biến nhất định, song chưa đạt được kỳ vọng của ngành Ngân hàng do mới giải quyết được 10% về việc.

Ông Cường cho rằng, hầu hết các vụ việc THA liên quan đến thế chấp tài sản khi đến giai đoạn THA phải kê biên xử lý, bán đấu giá tài sản, do đó, số tiền thu hồi được không đủ thanh toán cho nghĩa vụ bảo đảm.

“Việc đấu giá tài sản, nhất là những tài sản có giá trị lớn gặp nhiều khó khăn, phải giảm giá bán nhiều lần. Một số vụ THA về cơ bản đã đầy đủ các yếu tố về pháp lý. Tuy nhiên, chủ tài sản cố tình chây ỳ, không hợp tác, gây khó khăn trong thực hiện kê biên, bàn giao tài sản theo quyết định của tòa. Còn những trường hợp chưa tích cực áp dụng biện pháp cưỡng chế khi người phải THA có điều kiện thi hành”, ông Cường nói.

Năm 2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng là triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt, đảm bảo mục tiêu, lộ trình Đề án; đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, triển khai quyết liệt, toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD nhằm đưa tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn theo mục tiêu đã đề ra.

NHNN chi nhánh Hải Phòng cũng đã cùng Cục Thi hành án dân sự TP xây dựng quy chế phối hợp làm việc giữa hai đơn vị trong công tác THADS để phối hợp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trông công tác THADS có liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm