Hải Phòng: Lộ diện hàng loạt “ông lớn” coi trời bằng vung

(PLO) - Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam có đăng tải bài viết phản ánh việc một số doanh nghiệp đã ngang nhiên “xẻ thịt” hành lang đê biển tại quận Dương Kinh để xây dựng công trình kiên cố, phục vụ mục đích kinh doanh. Sự việc vi phạm diễn ra nhiều năm và đã bị cơ quan quản lý đê điều “tuýt còi” nhưng tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng.  

Công ty Bê tông & Phát triển hạ tầng Dương Kinh

Công ty Bê tông & Phát triển hạ tầng Dương Kinh

Trong đó 2 doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng nhất là Cty Bê tông và Phát triển hạ tầng Dương Kinh và Cty Bê tông và Vật liệu xây dựng Hải Phòng. Khi Báo PLVN phản ánh về sự việc này, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh đã chỉ đạo xử lý vi phạm của 2 DN trên. Tuy nhiên, không chỉ tại thời điểm đó mà cho đến cả hiện tại, các hoạt động vi phạm không có dấu hiệu giảm dần mà ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Sau những phản ánh của Báo PLVN, Sở NN&PTNT Hải Phòng đã vào cuộc và kiểm tra. Ngày 10/3/2017, Sở NN&PTNT ban hành Văn bản số 341/SNN-ĐĐ về việc kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu. Theo kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng thì những vi phạm pháp luật về đê điều như Báo PLVN phản ánh là sự thật đang nhức nhối bên các dòng sông chảy qua Hải Phòng.

 Nổi bật cũng những vi phạm này là khu bãi ngoài đê biển I, khu vực cửa sông Lạch Tray, phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Từ lâu khu bãi này đã được một số doanh nghiệp sử dụng để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, chất đốt và sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trong quá trình sử dụng, các chủ sử dụng đất đã san lấp tôn cao mặt bằng, xây dựng công trình, nhà xưởng, bến neo đậu phương tiện thủy để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trước đây, các bãi lấn chiếm hành lang đê được hình thành từ việc san lấp đầm nuôi trồng thủy sản.  

Theo kết quả rà soát của cơ quan chức năng, các DN đang vi phạm hành lang đê gồm: Cty CP Bê tông và phát triển hạ tầng Dương Kinh; Cty CP Bê tông và Vật liệu xây dựng Hải Phòng. Số liệu đo đạc, kiểm tra diện tích mặt bằng mà hai doanh nghiệp này sử dụng lớn hơn so với diện tích ban đầu. Trong khi đó, quy hoạch sử dụng đất của quận Dương Kinh đã được phê duyệt tại khu vực này là dải cây xanh. Do vậy, việc san lấp mặt bằng, tập kết vật liệu, xây dựng công trình và tự ý chuyển nhượng đất và tài sản của các DN nêu trên là vi phạm quy định pháp luật về đất đai, đê điều và quy hoạch xây dựng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều quy hoạch xây dựng tại khu vực trên, tại Văn bản số 341/SNN-ĐĐ nói trên, Sở NN&PTNT TP đề nghị UBND TP Hải Phòng giao Sở TN&MT chủ trì kiểm tra việc giao đất, sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chấp hành nghĩa vụ của chủ sử dụng đất đối với các doanh nghiệp, kết luận và đề xuất xử lý sai phạm. Giao UBND quận Dương Kinh tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các DN thực hiện di dời, giải tỏa bãi tập kết, sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn trong hành lang bảo vệ đê, tháo dỡ các công trình trái phép, xử lý dứt điểm hành vi vi phạm để báo cáo UBND thành phố.

Ngoài 2 DN nói trên, kết quả kiểm tra vi phạm còn phát hiện 14 DN và cá nhân đang tiến hành lập bến bãi xây dựng công trình trên phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Trong đó có các “ông lớn” là Cty TNHH xây dựng và vận tải Hoàng Trường, Cty CP xây dựng thương mại và dịch vụ vận tải Đăng Khoa, Cty TNHH Thảo Vũ Hằng, Cty vật liệu Thiên Long, Cty TNHH XD và dịch vụ hạ tầng Dương Kinh, Cty TNHH Anh Thư, Cty TNHH Nga Thăng, Cty TNHH Hảo Cương, Cty TNHH Hô Toàn, Cty TNHH Hào Hưng, Cty CP Thương binh Trường Sơn và ông Phạm Văn Hưng.

Đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban hành chỉ thị về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang đê, mở bến bãi trái pháp luật trên các tuyến sông chạy qua địa bàn TP Hải Phòng. Với hàng loạt “ông lớn” đã và đang bức tử hành lang đê như Báo PLVN phản ánh và các cơ quan chức năng đã kiểm tra, liệu TP Hải Phòng có thể ra tay để ngăn chặn?

Cùng chuyên mục
Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Đọc thêm