Hàng loạt công ty thôi làm ăn với gia đình tổng thống Mỹ Donald Trump

(PLO) - Nhiều doanh nghiệp đã bị đẩy lên tuyến đầu trong trận chiến giữa những người ủng hộ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người chỉ trích ông thông qua các cuộc tẩy chay.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những người phản đối Trump kêu gọi khách hàng ngừng mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ hợp tác với các thương hiệu của gia đình ông, bao gồm cả dòng sản phẩm về quần áo và phụ kiện cho phụ nữ của cô con gái cả Ivanka Trump.

Phong trào tẩy chay chống Trump được truyền thông bằng cách sử dụng hastag #GrabYourWallet trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ở phía ngược lại, những người ủng hộ gia đình tân Tổng thống đe dọa sẽ ngừng hơp tác với các công ty cúi đầu trước áp lực của cộng đồng và ngưng bán các sản phẩm nêu trên. Dưới đây là các công ty thông báo ngưng quan hệ làm ăn với gia đình Trump.

Uber

Thứ Năm vừa rồi, giám đốc điều hành của Uber - Travis Kalanick đã rút lui khỏi nhóm cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump. 

Kalanick quyết định như vậy sau chiến dịch kêu gọi tẩy chay toàn cầu đối với các công ty cung cấp dịch vụ chở khách theo hình thức đi chung (ride-sharing), sau các cáo buộc cho rằng các hãng này đã kiếm lời từ sự phản đối của các tài xế taxi về sắc lệnh cấm người nhập cư của Trump. Trong đội ngũ tài xế của Uber tại Mỹ, có rất nhiều người là dân nhập cư.

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, Kalanick cho biết ông đã gọi cho Tổng thống để bàn về quyết định rút lui của mình. “Tham gia vào nhóm cố vấn không có nghĩa rằng sẽ tán thành các quyết định của Tống thống, nhưng rất không may, việc đó đã bị hiểu sai”, Kalanick nói.

Nordstrom

Thứ năm vừa qua, Nordstrom thông báo sẽ ngừng hợp tác với Ivanka Trump với lý do sụt giảm doanh thu. Người đại diện cửa hãng cho biết: “Mỗi năm chúng tôi cắt giảm khoảng 10% số sản phẩm trong tổng số các nhãn hiệu, và làm mới mặt hàng của chúng tôi với một số lượng tương tự. Trong trường hợp trên, căn cứ theo hiệu suất bán hàng của thương hiệu, chúng tôi quyết định ngưng bày bán các sản phẩm của Ivanka trong mùa này”.

Nordstrom trở thành một trong những mục tiêu chính của các nhóm tẩy chay Trump sau khi một bức thư công khai từ nhóm này gửi đến các hãng bán lẻ được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng vào tháng 10 vừa qua. Trong bức thư, họ gọi các sản phẩm của Ivanka là “độc hại” và yêu cầu Nordstrom ngừng bán.

Macy's

Macy's ngừng bán các sản phẩm dành cho nam giới của gia đình Tổng thống Trump bao gồm áo vest, cà vạt và phụ kiện từ tháng 7/2015 sau khi ông Donald Trump gọi những người nhập cư Mexico đến Mỹ là “những kẻ buôn thuốc phiện, tội phạm và hiếp dâm. Còn một số, theo giả định của tôi có thể là người tốt”.

Macy's ra thông cáo giải thích quyết định của mình ở thời điểm đó như sau: “Chúng tôi chào đón tất cả khách hàng và tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người, vốn là nền tảng cho văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi lấy làm tiếc và thất vọng về những nhận xét đối với người nhập cư từ Mexico. Sau tuyên bố của Donald Trump, chúng tôi quyết định sẽ ngưng quan hệ hợp tác kinh doanh”. Tuy nhiên, hiện tại Macy’s vẫn đang bán các sản phẩm quần áo và phụ kiện của Ivanka Trump

Sau khi Trump giành thắng lợi, Giám đốc điều hành của Macy's Terry Lundgren cho biết công ty vẫn sẽ tiếp tục giữ quyết định trên. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định từ một năm rưỡi trước và hiện tại mọi thứ sẽ không có gì thay đổi”.

Shoes.com

Tháng 11 năm ngoái, Shoes.com, hãng bán giày trực tuyến của Canada đã chấm dứt việc bán các sản phẩm giày của Ivanka Trump.

Công ty thông báo quyết định của mình thông qua Twitter, xác nhận đã gở bỏ các sản phẩm của Trump theo lời kêu gọi tẩy chay thương hiệu. “Chúng tôi hiểu và lời kêu gọi của các bạn đã được nghe thấy. Chúng tôi đã gỡ bỏ các sản phẩm khỏi website”.

Neiman Marcus

Neiman Marcus dường như cũng đã ngưng hợp tác với thương hiệu thời trang của Ivanka Trump.

15 sản phẩm trang sức của Ivanka vẫn còn được bày bán trên website của hãng vào thứ tư tuần trước. Tuy nhiên, đến thứ sáu, tất cả các sản phẩm đã không thể tìm thấy. Hãng cũng không đưa ra bình luận trước câu hỏi vì sao không tiếp tục bày bán các sản phẩm trên.

Wayfair

Trong tháng 11, Wayfair – một hãng chuyên về nội thất và đồ trang trí đã ngưng bán sản phẩm của Trump Home. Vào thời điểm đó, công ty cũng không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định trên.

Bellacor

Tương tự như Wayfair, công ty đồ nội thất Bellacor cũng dừng bán các sản phẩm của Trump Home.

Mùa thu năm ngoái, công ty đã trở thành mục tiêu của chiến dịch #GrabYourWallet. Giữa tháng 11, một khách hàng cho biết biết cô đã nhận được email của Bellacor xác nhận đã loại bỏ các sản phẩm của Trump khỏi kho hàng. Đồng thời, trên website của công ty, các sản phẩm của Trump cũng không còn xuất hiện. Hãng nội thất này cũng không đưa ra nhận xét nào cho động thái trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm