Hoàn thành thực hiện hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2020

(PLO) - Mặc dù Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 1/11/2018, nhưng phải  đến ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp (DN) mới phải áp dụng HĐĐT…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề do Tổng cục Thuế tổ chức chiều qua (19/10). Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đây là một ngoại lệ sau khi Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã bàn bạc thống nhất về thời hiệu áp dụng.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP có 15 điểm mới, liên quan đến: Thời điểm áp dụng; Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng HĐĐT; Nội dung và định dạng HĐĐT; Sử dụng HĐĐT phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông; Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng HĐĐT; Áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế đối với DN rủi ro và các DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác.

Nghị định 119 cũng yêu cầu áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế đối với một số ngành nghề, lĩnh vực; Cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã của cơ quan thuế không thu tiền; Cơ quan thuế ngừng cấp mã HĐĐT; Cung cấp dịch vụ HĐĐT thu tiền dịch vụ; Hủy hóa đơn giấy khi bắt đầu sử dụng HĐĐT; HĐĐT được chuyển đổi thành chứng từ giấy; Cung cấp dữ liệu hóa đơn, dữ liệu giao dịch cho cơ quan thuế; Xử lý HĐĐT có sai sót; Thủ tục hành chính khi sử dụng HĐĐT… 

“Mặc dù đến nay đã có 99,9% DN kê khai thuế điện tử với cơ quan thuế, trên 95% đã nộp thuế điện tử, nhưng để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT, cơ quan quản lý đưa ra thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020) để các DN chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng HĐĐT…”- ông Tuấn lý giải. 

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết mục tiêu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP là để cải cách hành chính, cải cách thủ tục quản lý thuế. Trong đó có thủ tục về quản lý, sử dụng hóa đơn, hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hóa đơn. Qua đó phòng chống việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp để gian lận trốn thuế, khấu trừ, hoàn khống thuế GTGT hoặc rất tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Nghị định này ban hành đánh dấu thêm một bước tiến trong lộ trình chuyển dịch sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT của Chính phủ. Liên quan đến quy định áp dụng HĐĐT đối với hộ kinh doanh, tại cuộc họp báo, đại diện Vụ thuế Thu nhập cá nhân lưu ý: Nghị định này chỉ hướng đến các hộ kinh doanh lớn (chiếm từ 7- 10% trong số 1,7 triệu hộ kinh doanh). Những hộ kinh doanh này sẽ phải thực hiện HĐĐT, sử dụng sổ sách kế toán, không thực hiện thuế khoán… 

Cùng chuyên mục
Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.
Đọc thêm