JICA tài trợ cho Nhà máy phát điện mặt trời tại Việt Nam thông qua Quỹ LEAP

(PLVN) - Trong tổng số 37,8 triệu USD của hợp đồng cho vay tài trợ vốn cho dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với CTCT Năng Lượng TTC (TTC Energy)  có 7,6 triệu USD sẽ được cho vay dưới dạng vốn vay ưu đãi có sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

JICA  tài trợ cho Nhà máy phát điện mặt trời tại Việt Nam thông qua Quỹ LEAP

Ngân hàng phát triển Á Châu (ADB) vừa ký hợp đồng cho vay trị giá 37,8 triệu USD với CTCP Đầu tư Phát triển Năng lượng TTC (TTC Energy) nhằm tài trợ vốn cho dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam, trong đó, 7,6 triệu USD sẽ được cho vay dưới dạng vốn vay ưu đãi không song song từ Quỹ Cơ sở Hạ tầng Khu vực Tư nhân Châu Á (LEAP) có sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Khoản vay này nhằm cải thiện khả năng thanh toán cũng như khả năng tài chính của dự án, đồng thời, tạo điều kiện để những nhà cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng đồng USD cho dự án. Dự án sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW và các cơ sở hạ tầng đi kèm tại tỉnh Tây Ninh, miền Nam Việt Nam, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tại miền Nam Việt Nam cũng như đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Các nhà đầu tư của dự án gồm Gulf Energy Development Public Company Limited (GED) của Thái Lan và Tập đoàn Thành Thành Công của Việt Nam. JGC Việt Nam, đơn vị hoàn toàn trực thuộc Tập đoàn JGC, là Tổng thầu EPC. Dự án phù hợp với “Sáng kiến về Cho vay và Đầu tư Hải ngoại cho khu vực ASEAN” được tuyên bố trong Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 4/11 2019/ nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng có chất lượng và đầu tư xanh.

Là một phần của các biện pháp tiếp theo cho sáng kiến “Quan hệ đối tác vì Cơ sở Hạ tầng có Chất lượng,”được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 21/11/2015, quỹ LEAP được thành lập nhằm hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tư nhân chất lượng cao tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức đối tác công tư. 

Vào tháng 3/2016, JICA đã phê duyệt khoản tiền trị giá 1,5 tỷ USD tài trợ cho khu vực tư nhân thông qua Quỹ LEAP. Từ khi thành lập quỹ, tổng cộng 500 triệu USD đã được phê duyệt nhằm hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án như các sáng kiến bảo hiểm y tế tại Ấn Độ và Indonesia, và các dự án năng lượng tái tạo ởMông Cổ cùng nhiều dự án khác. 

Cho đến nay, Quỹ LEAP đã cung cấp tài trợ cho 15 dự án, và về phần ADB cùng với các nhà đồng tài trợ khác, đã đóng góp 5,6 tỷ USD. Quỹ LEAP tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng bền vững được thực hiện bởi khu vực tư nhân tại các quốc gia thành viên ADB vùng Châu Á -Thái Bình Dương và tập trung vào các lĩnh vực như giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và cung cấp dịch vụ y tế với giá cả hợp lý.

Đại diện JICA cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tể để đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng có chất lượng và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội tại các quốc gia và khu vực đang phát triển dựa trên cơ sởcác Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…
Đọc thêm