Khai mạc Diễn đàn cao cấp và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0

(PLVN) - Chiều nay (02/10), Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Hội thảo Đô thị thông minh

Hội thảo Đô thị thông minh

Sự kiện do Ban Kinh tế TW chủ trì, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ ngành khác; cùng Tập đoàn IEC, Hội Tự động hóa Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức.

Đây là là hoạt động đầu tiên sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 52-NQ/TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)”  nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đồng thời để đánh giá kết quả tham gia cuộc CMCN 4.0 trong thời gian qua và tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương và cộng đồng DN cùng người dân được tham quan, trao đổi học hỏi kinh nghiệm với chuyên gia và DN quốc tế.

Viettel tham gia Triển lãm với thông điệp: "Sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0"
Trước phiên chính thức diễn ra vào ngày mai 3/10, chiều nay đã diễn ra chuỗi 5 hội thảo chuyên đề gồm: Ngân hàng; Thành phố thông minh; Sản xuất thông minh, Năng lượng thông minh và Kinh tế số.

Các phiên hội thảo với sự xuất hiện của Lãnh đạo các Bộ ngành, các chuyên gia, diễn giả và đại diện các DN trong nước và quốc tế hướng tới thảo luận về hoàn thiện cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 trong các ngành cũng như lắng nghe chia sẻ, khuyến nghị các chiến lược, giải pháp cho các DN trong quá trình chuyển đổi số. 

Vietcombank mang trải nghiệm thanh toán bằng mã QR cho khách hàng tại triển lãm

Song song với các phiên chuyên đề, Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 mở rộng với quy mô gấp đôi cùng gần 80 gian hàng đến từ các công ty trong nước và quốc tế tiêu biểu như: VNPT, VIETTEL, Qualcomm, FPT, Vietcombank, ABB, Samsung, SAP, CMC…

Triển lãm được chia thành các khu vực trưng bày khác nhau với các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, các công nghệ tiêu biểu bao gồm thiết bị 5G, công nghệ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, robot Yumi… thu hút rất đông khách tham quan.

Triển lãm năm nay mở rộng với quy mô gấp đôi cùng gần 80 gian hàng đến từ các công ty trong nước và quốc tế tiêu biểu

Song hành với hội thảo và triển lãm là hoạt động Kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức DN.

Phiên toàn thể cấp cao chủ đề “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia CMCN 4.0”, sẽ diễn ra vào sáng mai - 3/10. Diễn đàn cấp cao sẽ tập trung phổ biến quán triệt Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị  và các báo cáo mang tính định hướng định hướng, chiến lược hướng tới nền kinh tế số xã hội số và chia sẻ kinh nghiệm khuyến nghị từ các chuyên gia quốc tế hàng đầu về chuyển đổi số.

Đặc biệt, Phiên toạ đàm bàn tròn cấp cao với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đại diện các DN, diễn giả trong ngoài nước sẽ thảo luận về việc hoàn thiện thể chế, tạo thuận lợi cho Việt Nam chủ động tham gia CMCN 4.0 cùng với đề xuất các giải pháp kỹ thuật thúc đẩy chuyển đổi số ở các ngành kinh tế trọng điểm…

Phát biểu tại Hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đến nay cả nước đã có trên 830 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38,6%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 đến 15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung cả nước.
Nghị quyết 52-NQ/TW đặt ra  mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; đến năm 2030, hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng khẳng định: “Xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích  nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế đó đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ là yêu cầu tất yếu để có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra...”

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm