Khẩn trương xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để các hộ dân khó khăn được “đỏ lửa” trong dịp Tết

(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước  Phạm Vũ Anh, Tổng cục đã chỉ đạo các Cục Dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để giúp người nghèo, những hộ dân còn khó khăn về lương thực được "đỏ lửa" trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc…

Đưa gạo DTQG đến tận tay người dân trước Tết Nguyên đán.

Đưa gạo DTQG đến tận tay người dân trước Tết Nguyên đán.

Theo Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN), trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021, đến nay đã có 17 tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, tương ứng với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 12.416,19 tấn cho 707.535 nhân khẩu, trong đó hỗ trợ Tết Nguyên đán là 9.082,515 tấn gạo và hỗ trợ giáp hạt đầu năm là 3.333,675 tấn gạo. 

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 03 quyết định giao Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xuất hỗ trợ 11.580,915 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho 16 tỉnh (riêng tỉnh Điện Biên đề nghị hỗ trợ 835,275 tấn chưa có quyết định của Thủ tướng Chính phủ).

Xuất cấp gạo DTQG

Ông Phạm Vũ Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN - cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xuất gạo hỗ trợ ngay cho các địa phương theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Tổng cục DTNN đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh các địa phương khẩn trương có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo hỗ trợ cho nhân dân; chỉ đạo các sở, ban ngành của địa phương phối hợp chặt chẽ với các Cục DTNN khu vực để kịp thời có kế hoạch xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với tỉnh Quảng Bình, trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt, địa phương được hỗ trợ 2.156,655 tấn gạo cho 75.174 nhân khẩu, trong đó hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán là 1.127.61 tấn, hỗ trợ giáp hạt đầu năm là 1.029,045 tấn gạo. 

 Khẩn trương xuất cấp gạo DTQG trước ngày 27 Tết.

Nhằm kịp thời đưa gạo dự trữ tới tận tay người dân trước Tết Nguyên đán, vào sáng ngày 4/2/2021, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh phối hợp với Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên triển khai xuất cấp, vận chuyển và bàn giao 1.127.61 tấn gạo từ nguồn DTQG, bảo đảm đủ về số lượng và tiêu chuẩn chất lượng quy định theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Quảng Bình. Được biết, dự kiến toàn bộ số lượng gạo sẽ được Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên  vận chuyển và bàn giao từ ngày 03/02/2021 đến ngày 07/2/2021 (tức từ ngày 22-26 Tết).

“Việc xuất cấp gạo DTQG để hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc có ý nghĩa thiết thực, mang đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa…đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân còn khó khăn về lương thực được "đỏ lửa" trong những ngày Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc…”-  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Vũ Anh nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm