'Khiêu chiến' với ông Trump, Hạ viện Mỹ chặn thương vụ bán 8,1 tỉ USD vũ khí

(PLVN) - Hạ viện Mỹ ngày 17/7 đã bỏ phiếu thông qua các nghị quyết để chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Ả rập Xê-út và các đồng minh khác của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Theo AFP và Reuters, Hạ viện Mỹ tại cuộc bỏ phiếu ngày 17/7 đã thông qua 3 trong số 22 nghị quyết bác bỏ kế hoạch của Chính phủ Mỹ về việc bán số vũ khí trị giá hàng tỷ USD mà không cần sự đồng ý của Quốc hội vốn đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 6.

Hai trong số các nghị quyết vừa được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu bầu là 238 phiếu thuận và 190 phiếu chống và nghị quyết thứ 3 được thông qua với tỷ lệ 237-190.

Theo các trợ lý tại Hạ viện Mỹ, 3 nghị quyết vừa được thông qua sẽ ngăn chặn việc bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác và các thiết bị liên quan của Công ty Raytheon cho hai nước. 

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ đã chọn cách thông qua 3 nghị quyết trên trước với lý do các loại đạn dược dẫn đường chính xác có thể được chuyển giao nhanh chóng.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, lấy lý do những căng thẳng quân sự mới với Iran, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt thẩm quyền của Quốc hội Mỹ, phê chuẩn việc bán hơn 8 tỉ USD vũ khí cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan.

Với việc các nghị quyết ngăn chặn việc bán hàng đã được Thượng viện Mỹ thông qua, các văn bản này tới đây sẽ được chuyển tới Nhà Trắng, nơi ông Trump dự kiến sẽ đưa ra quyền phủ quyết thứ 3 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ để có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống. Các nhà quan sát cho rằng con số này là khó có thể đạt được nếu xét theo tình hình các cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Ông Trump đang muốn thúc đẩy 22 thương vụ bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác, gói bảo trì máy bay, các vũ khí và thiết bị khác cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan tại thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Trong khi đó, các ý kiến chỉ trích cho rằng việc bán vũ khí sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen, nơi Ả rập Xê-út đang lãnh đạo một liên minh do Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran ủng hộ. 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Những tên tuổi vang bóng một thời như “Tổng 4”, “Tổng Thăng  Long”, “Tổng 319”… có thời điểm ở đâu có khởi công công trình lớn là ở đó có sự xuất hiện của những thương hiệu này. Nhưng nay, ở dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam, những nhà thầu nói trên đành phải đứng ngoài để nhìn “đội bạn” khởi công.

Đọc thêm

Loading...