Khó khăn do Covid -19: Nhà thầu Trung Quốc quan tâm một loạt dự án ngành điện

(PLVN) - Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cho thấy, chỉ tính riêng 2 dự án nhiệt điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện thì đã có 23/24 nhà thầu Trung Quốc quan tâm tham gia mua hồ sơ mời thầu. 

Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19

Nhiều dự án điện bị ảnh hướng tiến độ do dịch Covid - 19

Hiện trong 4 dự án với tổng công suất 2.950 MW mà TKV đang thực hiện thì mới có 2 dự án đang được triển khai là Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II (110 MW) và Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Quỳnh Lập  (2x600 MW).

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (VP BCĐ) xác nhận tình hình thực hiện 2 dự án này như sau: Đối với Dự án NMNĐ Na Dương II, ngày 6/1/2020 Chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án. Theo đó, thời gian đóng thầu vào ngày 8/4/2020 nhưng do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 và theo đề nghị của một số nhà thầu mua hồ sơ, Chủ đầu tư đã phải gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6/5/2020 và lần 2 đến ngày 10/6/2020.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, việc thực hiện các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành và cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ theo tinh hình thực hiện của dự án. Đáng chú ý,ở dự án NMNĐ Na Dương II, đến nay đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, nhưng hầu hết là nhà thầu Trung Quốc.

Tương tự, đối với Dự án NMNĐ Quỳnh Lập, báo cáo cho thấy, TKV đã tiến hành thông báo mời rộng rãi tới các nhà đầu tư quan tâm trên trang Web của TKV từ ngày 10/2/2020. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ quan tâm là ngày 10/3/2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19  đang diễn biến rất phức tạp và theo đề nghị của một số nhà đầu tư, TKV đã thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ quan tâm đến dự án đến ngày 31/3/2020.

Đến 31/3/2020, TKV đã nhận được 8 bộ hồ sơ quan tâm của các nhà đầu tư trong đó có tới 7 nhà thầu Trung Quốc và 1 nhà đầu tư Việt Nam. Theo VP BCĐ, hiện TKV đang tổ chức đánh giá Hồ sơ quan tâm của các Nhà đầu tư này. “Dự kiến sẽ sớm báo cáo Chính phủ kết quả tìm kiếm nhà đầu tư và phương án triển khai dự án. Trong trường lựa chọn được các nhà đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào cuối năm 2020, dự án có thể hoàn thành đưa vào vận hành”- báo cáo cho hay.

Ngoài các dự án nhiệt điện của TKV làm chủ đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi Covid 19, theo báo cáo của VP Ban chỉ đạo, một số dự án đầu tư theo hình thức BOT cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự. Được biết, hiện có 19 dự án nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng- Kinh doanh-Chuyển giao) với tổng công suất 27.000 MW. Trong tháng 5/2020,  diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 đã gây tác động tiêu cực đến tình hình thi công của 4 dự án đang triển khai.

 Ở Dự án nhiệt điện Hải Dương đã một số lượng lớn lao động của dự án đã không được nhập cảnh do dịch bệnh. Thống kế cho thấy, tại thời điểm này mới có 258/481 lao động nước ngoài được nhập cảnh quay lại dự án và đang thực hiện cách ly. Trong khi dự án Duyên Hải 2 cũng được xác định là phát hiện sự kiện bất khả kháng phi chính phủ do sự bùng phát của dịch Covid - 19 và Dự án đang trong tình trạng phải tổng hợp, đánh giá những tác động cụ thể của dịch bệnh đối với việc triển khai dự án.

Còn dự án Vân Phong 1 tình trạng cũng không sáng sủa hơn khi cũng bị dịch Covid 19 ảnh hưởng đến công tác triển khai thiết kế, mua sắm, xây dựng.  Chủ đầu tư đang tổng hợp báo cáo Bộ Công thương các tác động của dịch bệnh để phối hợp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến dự án.

Cũng liên quan tới ảnh hưởng của dịch Covid 19, Báo cáo của VP Ban chỉ đạo cũng cho hay, ngoài các dự án BOT nêu trên, tình trạng chuyên gia, lao động nước ngoài chưa được nhập cảnh quay lại dự án làm việc còn xảy ra ở nhiều dự án khác như: dự án Sông Hậu 1, LNG Bạc Liêu…

Trước các khó khăn, VP Ban chỉ đạo kiến nghị chủ đầu tư các dự án nguồn điện quan trọng tập trung đảm bảo mốc tiến độ đóng điện như đã cam kết, chủ động xử lý các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền và đề xuất phương án giải quyết những vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ xem xét giải quyết nhằm giảm mức độ chậm tiến độ của các dự án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 
Đọc thêm