“Khởi nghiệp” bằng tiền ảo

(PLO) - Tuần qua, rất nhiều sự kiện pháp lý đã xảy ra, từ Bắc chí Nam, từ trụ sở Công ty kinh doanh tiền ảo đến các diễn biến pháp đình, tử tù hay nguyên đại biểu Quốc hội đều kêu oan cũng như những “ông chủ” điều hành mạng lưới đa cấp đều phủi tay, rũ trách nhiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Làm rúng động dư luận là vụ Ifan, một loại hình kinh doanh tiền ảo đa cấp với số tiền bị tố chiếm đoạt lên tới 15.000 tỷ đồng với 32.000 nạn nhân. Vụ này rồi sẽ phức tạp vì xác định kẻ cầm đầu lừa đảo khó khăn, khả năng thu hồi tiền của những người đầu tư coi như bằng 0.

Đáng chú ý là chiêu trò dụ người chơi cũng chẳng mới mẻ gì nhưng lại rất hiệu nghiệm: Lãi suất 48% một tháng, hội nghị, hội thảo mở ra dẫn dụ người ta bằng các “thần tượng” âm nhạc hoặc các MC nổi tiếng, hứa hẹn và mở ra một đời sống phong lưu, giàu có với một sự vô lý cùng cực mà vẫn lắm người tin: “Nhược điểm duy nhất của kinh doanh tiền ảo là không làm gì mà vẫn có rất nhiều tiền”(?!).

Một lần nữa, bài học về lòng tham đã phải trả học phí quá đắt đối với các nhà đầu tư tiền ảo. Những người “tiên phong” trong lĩnh vực tiền ảo, dẫn dụ người ta vào mê cung đường đi của lời lãi, phần lớn ở độ tuổi 30 đã sớm giàu có, dồi dào tiền bạc. Họ “khởi nghiệp” bằng tiền ảo, gây ảo tưởng giàu sang mà “không phải làm gì”, dẫn đến tình trạng anh em, bạn bè lôi kéo nhau trở thành “nhà đầu tư” và bây giờ là “chết chùm”. Tiền bạc của xã hội đã bị ném vào một lỗ hổng không đáy, kiểu “đầu tư” như vậy làm đất nước nghèo đi và gia cảnh mỗi nhà thêm quẫn bách.

Điểm sáng duy nhất trong vụ lừa đảo này là Bộ Công an đã âm thầm theo dõi các hoạt động này từ mấy tháng trước đây, hẳn là đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, đặng có hình phạt thích đáng cho những kẻ lừa đảo, đem cuộc sống phong lưu của chúng mà trả lại cho những người mất tiền dại dột, vớt vát được chút này hay chút ấy, có thể ngăn ngừa được vài vụ tự tử hay tan vỡ gia đình.

Một kiểu “khởi nghiệp” khác cũng rất ảo là đánh bạc công nghệ cao, qua mạng Internet làm bao người khốn khổ và xã hội thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Tiếp theo hai vị cựu tướng Công an bị bắt, tuần qua, tiếp tục các doanh nhân trẻ, tài năng trong ngành viễn thông tra tay vào còng. Ở một tỉnh miền Trung cũng vừa triệt phá một đường dây cá cược qua mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng. Rõ ràng, lòng tham và máu đỏ đen hiện diện và chảy trong huyết quản của không ít người Việt Nam chúng ta và bọn tội phạm dù công nghệ cao hay thấp, quan chức hay bình dân đã triệt để lợi dụng điều này mà vơ vét làm giàu bất chính, xô đẩy bao số phận đến bước đường cùng.

Hãy khởi nghiệp chân chính bằng sức lao động và trí tuệ của mình, chạy theo cái “ảo” sẽ rước họa vào thân, kể cả kẻ chủ mưu hay người ngây thơ tin vào chuyện “không làm gì vẫn rất nhiều tiền”! 

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Đọc thêm