Khốn đốn trong dịch COVID-19, EU còn lo về sản lượng rượu vang sụt giảm

(PLVN) - Tiêu thụ rượu vang ở Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ giảm trong mùa này do quyết định đóng cửa các quán bar và nhà hàng để ngăn sự lây lan của virus corona, cùng với việc xuất khẩu bị áp thêm thuế quan của Hoa Kỳ.

Nhân viên làm việc trong các vườn nho đang chuẩn bị thu hoạch rượu vang Barolo năm 2020 tại khu vực Langhe-Roero, Cuneo, Italy. Ảnh: Reuters

Nhân viên làm việc trong các vườn nho đang chuẩn bị thu hoạch rượu vang Barolo năm 2020 tại khu vực Langhe-Roero, Cuneo, Italy. Ảnh: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo mức tiêu thụ rượu vang ở 27 quốc gia thành viên của EU sẽ giảm xuống 108 triệu ha, tương đương 24 lít /người, trong mùa vụ 2019/2020 (từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020), giảm 8% so với mức trung bình của 5 năm gần đây.

Doanh số bán lẻ rượu vang tăng nhẹ, chiếm 70% lượng tiêu thụ, không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh trong các nhà hàng.

Tác động khác nhau tùy theo loại rượu, cùng với việc người tiêu dùng chủ yếu mua rượu vang giá trung bình thay vì rượu vang sủi tăm (chủ yếu được mua cho lễ kỷ niệm) và rượu vang giá cao (chủ yếu được tiêu thụ trong các nhà hàng và quán bar).

Xuất khẩu rượu vang dự kiến sẽ giảm 14% so với năm ngoái và so với mức trung bình của mùa này, do nhu cầu giảm ở các thị trường lớn như Trung Quốc và thuế quan bổ sung ở Hoa Kỳ - một thị trường xuất khẩu rượu vang chính của EU.

Hoa Kỳ đã áp thuế 25% vào năm ngoái đối với một loạt hàng hóa châu Âu bao gồm rượu vang Pháp và pho mát châu Âu, như một phần trong phản ứng của Washington về các khoản trợ cấp cho các hãng hàng không của EU.

Xuất khẩu rượu vang đã tăng nhẹ trước khi áp dụng thuế quan vào tháng 10 nhưng Ủy ban dự kiến các lô hàng sẽ giảm vì nhu cầu toàn cầu cũng đang hạn chế do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa.

"Mặc dù trong những tháng gần đây, ngành rượu vang (đặc biệt là Pháp) đã có nhiều động thái để giữ thị phần của mình, nhưng sự phát triển tích cực này dự kiến sẽ không tiếp tục" - Ủy ban châu Âu nhận định.

Cùng chuyên mục
Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

(PLVN) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.
Đọc thêm