Kiểm soát tốt các chất cấm trong chăn nuôi

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), trong quý I/2018, việc kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được thực hiện khá tốt, đồng thời tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh đã giảm rõ rệt.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh:VGP/Đỗ Hương

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh:VGP/Đỗ Hương

Sáng ngày (10/4), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP). 

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết, các cơ quan quản lý chuyên ngành Trung ương và địa phương đã tổ chức công tác truy xuất, cảnh báo, thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm.

Trong quý I/2018, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương triển khai thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản (thịt, rau, củ, quả, thủy sản...). 

“Trong các tháng còn lại của năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; việc quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản…”, ông Tiệp nói.

Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan trung ương và 39/63 tỉnh/thành phố thực hiện trong quý I/2018 cho thấy, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tiếp tục được kiểm soát tốt. Cụ thể, cơ quan chức năng đã không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 145 mẫu thịt, 678 mẫu nước tiểu.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu thịt các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh chỉ là 1/418 mẫu, chiếm 0,24% (giảm so với 0,63% năm 2017); vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 130/949 mẫu, chiếm 13,7% (giảm so với 26,7%  năm 2017).

Về rau củ, tỷ lệ mẫu rau, củ, quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 3/594 mẫu, chiếm 0,51% (giảm so với 0,6%  năm 2017).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm