Kịp thời điều chuyển vốn cho các dự án có tốc độ giải ngân cao

(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đối với tỉnh Tuyên Quang.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Tuyên Quang.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Tuyên Quang.

Sáng 5/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong việc phát triển kinh tế, chăm lo đời sống an sinh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn.

Nêu lại quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công của Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải rất quyết liệt chỉ đạo, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc rà soát từng chương trình, dự án để có phương án, giải pháp cụ thể, nhất là các nguồn vốn ODA, vốn Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và vốn chuyển tiếp từ những năm trước.

Việc tỉnh hấp thụ các nguồn vốn được giao thể hiện mức độ quyết tâm của tỉnh, đồng thời là một trong những căn cứ để bố trí nguồn vốn đầu tư trong giai đoạn tới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp dự án nào không giải ngân được thì kịp thời điều chuyển vốn cho các dự án có tốc độ giải ngân cao theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ tại thành phố Tuyên Quang; trao tặng 100 triệu đồng của Bộ Ngoại giao cho Quỹ Vì người nghèo.

Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm giao vốn cho các địa phương; các bộ, ngành kịp thời có hướng dẫn cụ thể đối với những quy định mới liên quan, trong đó có Nghị định 68.

Ông cũng cho ý kiến về đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang đến năm 2025, về đề nghị gia hạn Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – thành phố Tuyên Quang, về đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Kim Xuyên, sử dụng vốn ODA của Hungary…

Trước đó, Bí Thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm báo cáo, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt 2,7%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, tính đến ngày 20/7 đã giải ngân là 1.030,24 tỷ đồng/ 3.266,76 tỷ đồng, đạt 32%, còn thấp so với các tỉnh trong vùng như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Thái Nguyên.

Thẳng thắn lý giải nguyên nhân của tỷ lệ giải ngân thấp, Bí thư Chẩu Văn Lâm cam kết sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến hết quý III năm 2020 đạt 60% kế hoạch, hết năm 2020 đạt 100% kế hoạch.

Cùng chuyên mục
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đọc thêm