Ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa SMEDF và BIDV: Doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

(PLVN) -Sáng 6/12, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), Bộ KH&ĐT và Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV). 

Lễ ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển DNNVV và BIDV.

Lễ ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển DNNVV và BIDV.

BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với SMEDF. Đồng thời, là ngân hàng triển khai tốt nhất nguồn vốn hỗ trợ cho quỹ với thị phần giải ngân chiếm tới 55% số vốn đã giải ngân của Quỹ.

"Các khoản vay dự án do BIDV giải ngân đều có chất lượng, uy tín tốt, được cộng đồng D Nghi nhận. Với nguồn vốn giá rẻ, ưu đãi dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), BIDV kỳ vọng đây là bước tạo đà quan trọng để SMEDF có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới; tiếp tục là cánh tay đắc lực của Bộ KH&ĐT nói riêng, của Chính phủ nói chung, trong việc tiếp tục hoàn thành mục tiêu Việt Nam có 1 triệu DN hoạt động lành mạnh trong thời gian tới",-ông Lê Việt Cường Thành viên HĐQT BIDV khẳng định.

* Hoạt động cho vay gián tiếp của SMEDF nhằm hướng tới đối tượng là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11-3-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ trợ DNNVV và Điều 23 Nghị định 39/2019/NĐ-CP ngày 10-5-2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của SMEDF, có nhu cầu vay vốn của quỹ.

Đại diện BIDV cũng cam kết BIDV sẽ luôn là ngân hàng đi đầu trong việc hợp tác với SMEDF để triển khai nguồn vốn hỗ trợ cho DN, đồng thời sẽ cung cấp cho Quỹ các giải pháp tài chính toàn diện, sáng tạo…

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên SMEDF, bà Hoàng Thị Hồng, hiện nay, phần lớn các DN có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số DN cả nước, đóp góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Quỹ thực hiện chức năng cho vay trực tiếp hoặc cho vay gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV; tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV…

“Việc đưa quỹ đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy sự hiệu quả bước đầu của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ khối DN tư nhân. Cùng với đó, 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Quỹ, mục tiêu được xác định chỉ là vốn mồi để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước các định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các ngân hàng thường mại cùng quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối DNNVV  đang còn yếu và thiếu vốn…”- Bà Hồng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng thành viên SMEDF cũng cho biết, với sự hợp tác tích cực của các ngân hàng nhận ủy thác, trong đó có BIDV, Quỹ đã giải ngân được khoảng 150 tỷ đồng cho DNNVV. Đến nay, các dự án của DNNVV do Quỹ ủy thác cho vay qua các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều hoạt động hiệu quả.

* SMEDF cho vay với lãi suất ngắn hạn 4,16%/năm, lãi suất cho vay trung hạn 6%/năm, lãi suất cho vay dài hạn 6,0%/năm  Mức cho vay tối đa với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với thời gian thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời hạn ân hạn cho một dự án vay vốn trung và dài hạn tối đa là 2 năm/

* Những ưu đãi của SMEDF: DNNVV vay vốn với mức lãi suất thấp hơn lãi suất của các ngân hàng thương mại và không thay đổi trong thời hạn vay vốn;- Quy trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị vay vốn công khai, thuận tiện; Bộ phận Hỗ trợ DN của SMEDF chuẩn bị thủ tục, quy trình vay vốn; DNNVV được tham gia các hoạt dộng hỗ trợ tăng cường năng lực do Quỹ tổ chức.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm