Lần đầu tiên Thủ tướng đối thoại với nông dân

(PLO) - Sáng nay (9/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi đối thoại quan trọng với nông dân tại tỉnh Hải Dương với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình hình sản xuất, trao đổi với nông dân tại khu sản xuất rau an toàn Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình hình sản xuất, trao đổi với nông dân tại khu sản xuất rau an toàn Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần này do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, tổ chức. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt là cơ quan được giao tổ chức thực hiện sự kiện.

500 nông dân tham gia

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Hội nghị, tại buổi đối thoại này, nông dân trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề lớn, quan trọng trong đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn như: đầu ra cho sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đất nông nghiệp và đất ở, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng vật tư nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế. 

Trên cơ sở lắng nghe những ý kiến nông dân, Thủ tướng Chính phủ sẽ trao đổi, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, tham gia xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt hơn nữa vai trò của người nông dân trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Qua cuộc đối thoại này, người đứng đầu Chính phủ cũng sẽ khẳng định những thành tựu của giai cấp nông dân trong 30 năm đổi mới nông nghiệp phát triển nông thôn,  khẳng định niềm tin của Đảng, Chính phủ với giai cấp nông dân, nêu lên những giải pháp để khơi dòng động lực, phát huy sự sáng tạo của nông dân trong những năm tới,  hội nhập sâu rộng hơn nữa với thế giới.

Được biết, sẽ có khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương, các cơ quan ban, ngành tỉnh Hải Dương; lãnh đạo 63 hội nông dân tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp và đặc biệt lần đầu tiên 500 nông dân sẽ được tham dự buổi đối thoại với người đứng đầu Chính phủ.  

Sẽ đề xuất Thủ tướng tháo gỡ khó khăn

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi đối thoại với giai cấp nông dân Việt Nam và cũng là dịp để nông dân đề xuất, kiến nghị trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tổng kết thành tựu 30 năm đổi mới đất nước. Trong 30 năm đổi mới đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nổi lên như là một trong những gam màu chủ đạo tạo nên bức tranh thành tựu to lớn của đất nước.

Theo ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay- đơn vị được giao chủ trì sự kiện, trao đổi những cơ hội, nhận diện thách thức, chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn để tiếp thêm động lực cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững trong hội nhập là nội dung, ý nghĩa của cuộc đối thoại. Vì vậy, cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”. 

Cũng theo ông Định, thành phần tham dự buổi đối thoại không chỉ đơn thuần là những nông dân Việt Nam xuất sắc được lựa chọn, bình xét thông qua Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” từ năm 2013 đến nay mà còn có đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chính sách nông nghiệp, nông thôn, đại diện Hội Nông dân các cấp. “Và một lực lượng không thể thiếu chính là các doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực này. Cùng với những nông dân giỏi, nông dân xuất sắc, cán bộ Hội Nông dân, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nhân nông nghiệp sẽ đảm bảo cho hội nghị đối thoại đạt chất lượng như kỳ vọng…” - ông Định nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: 

Thủ tướng quan tâm sâu sắc đến nông nghiệp

Chỉ riêng trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự 17 hội nghị, diễn đàn về các vấn đề liên quan đến ngành Nông nghiệp. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Thủ tướng đối với nông nghiệp, nông thôn và vị thế của người nông dân nước ta. Do đó, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần này sẽ là dịp để Thủ tướng trực tiếp ghi nhận, lắng nghe những ý kiến của nông dân về các vấn đề còn tồn tại, cũng như những kiến nghị cần giải quyết trong thời gian tới. Ngành NN&PTNT trong 5 năm tới đặt ra mục tiêu phải thúc đẩy chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, đời sống nông dân phải được cải thiện hơn. 5 năm tới chúng tôi phấn đấu ít nhất là thu nhập của bà con nông dân phải tăng gấp 2 lần so với hiện nay, đây là mục tiêu không chỉ đáp ứng yêu cầu về đời sống của nhân dân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà đây thật sự là tiềm năng, lợi thế phải tập trung khai thác.

Cùng chuyên mục
Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

(PLVN) - Tuy xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ đang đứng trước rủi ro rất lớn  khi có đến 50% nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu  thiếu thông tin về chuỗi cung….
Đọc thêm