Lừa đảo 18 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc lĩnh án chung thân

(PLO) - Lợi dụng lòng tin của nhiều người quen biết, Lê Khắc Huấn (SN 1984, ở huyện Đông Anh, Hà Nội, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Làng Sen) đã thêu dệt nên những câu chuyện làm ăn béo bở để những người này giao tài sản, cho vay tiền rồi chiếm đoạt của họ gần 18 tỷ đồng.

Lừa đảo 18 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc lĩnh án chung thân

Qua mối quan hệ xã hội, Huấn quen biết anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1957, ở Đan Phượng, Hà Nội). Khi biết anh Tuấn mới mua được chiếc ô tô trị giá 583 triệu đồng và có nhu cầu mua xe ô tô vận tải để kinh doanh nên Huấn đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên của anh Tuấn. Huấn nói với anh Tuấn là Công ty mình có xe tải, Huấn hoán vị cho Tuấn 2 xe tải cũ công ty đang sử dụng để Huấn lấy chiếc ô tô anh Tuấn mới mua, mặc dù Công ty không có xe tải như Huấn nói. 

Tin là thật, ngày 10/7/2010, anh Tuấn giao xe và hóa đơn mua xe ô tô trên cho Huấn để đổi xe nhưng Huấn không có 2 xe ô tô tải để giao cho anh Tuấn như thỏa thuận. Sau đó, Huấn thay đổi địa chỉ kinh doanh, anh Tuấn đã điện thoại và tìm gặp Huấn nhiều lần nhưng đều không được. Lừa được chiếc ô tô gần 600 triệu đồng của anh Tuấn, ngày 29/11/2010, Huấn mang bán cho một người phụ nữ ở tỉnh Điện Biên với giá 440 triệu đồng và nhanh chóng tiêu xài cá nhân hết. Và rồi chiếc ô tô này về sau tiếp tục được mua đi bán lại nhiều lần.    

Cao tay hơn vụ lừa chiếc ô tô, Lê Khắc Huấn đã nhờ Chu Ngọc Long (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt vấn đề mua đất nông nghiệp của nhiều hộ dân có đất nông nghiệp ở thôn Hoàng, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Làng Sen. Ngày 19/4/2010, Huấn giao cho Long 200 triệu đồng để nhờ Long đặt cọc mua đất với các hộ dân. Huấn viết giấy cam kết đến ngày 30/5/2010 Huấn giao cho Long 50% (khoảng 14 tỷ đồng) để Long trả cho các hộ dân theo thỏa thuận. Đến ngày 22/7/2010, Huấn mới giao tiếp cho Long 1 tỷ đồng sau đó Huấn không có tiền nên đã bỏ mặc không thực hiện thỏa thuận trước đó.

Mặc dù chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật nhưng Huấn đã tự thuê Công ty TNHH MTV địa chính Hà Nội đo và lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất mang tên chủ sử dụng Lê Khắc Huấn và Nguyễn Thị Hảo (vợ Huấn), Lê Khắc Hai, Lê Đại Ngọc… tại thôn Hoàng, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sau đó, Huấn nói với bà Nguyễn Thị Quý (SN 1955, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mình có 4.060m2 đất nông nghiệp, nếu bà Quý mua, Huấn cam kết có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất sử dụng lâu dài, khi xong giấy tờ thì bà Quý phải trả cho Huấn 19,5 triệu đồng/m2. Trước mắt, bà Quý phải đặt cọc cho Huấn 500 triệu đồng, Huấn cam kết trong vòng 15 ngày sẽ hoàn tất hồ sơ và hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Vì tin là thật nên bà Quý đã đồng ý đặt cọc để mua.

Ngày 31/3/2010 bà Quý đã giao Huấn 500 triệu đồng tiền đặt cọc, Huấn nhận tiền và viết “Hợp đồng thỏa thuận mua bán quyền sử dụng đất” giao cho bà Quý và đưa cho bà Quý 9 tờ giấy có nội dung “hồ sơ kỹ thuật thửa đất”mà Huấn tự thuê Công ty TNHH MTV địa chính Hà Nội đo vẽ trước đó. Sau đó, bà Quý đưa tiếp cho Huấn 500 triệu đồng, Huấn viết phiếu thu, ký và đóng dấu Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Làng Sen với chức danh Giám đốc nhưng không đề ngày tháng. Sau đó, Huấn nói với bà Quý cần tiền làm sổ đỏ 4.060m2 đất trên nên yêu cầu bà Quý đưa tiền. Vì tin là thật nên bà Quý đã giao tiền cho Huấn nhiều lần, tổng cộng số tiền là 16,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào năm 2015, Huấn còn lừa đảo bán 150m2 đất ở quận Bắc Từ Liêm, chiếm đoạt 850 triệu đồng và 5.000 USD của 2 bị hại khác. Như vậy, tổng số tiền mà Huấn đã chiếm đoạt của các bị hại là 17,9 tỷ đồng. Xét số tiền chiếm đoạt của bị cáo là đặc biệt lớn nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Khắc Huấn tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm