Mùa “lộc trời” ở vùng cao

(PLO) - Những ngày cuối đông, nhiều người dân ở vùng cao huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) lại rủ nhau đi hái “lộc trời”, món quà từ rừng già Trường Sơn. Nhờ đó, cái Tết của bà con nơi đây sẽ vui thêm phần nào...

"Lộc trời" của bà con vùng cao

"Lộc trời" của bà con vùng cao

Vào những ngày này, bà con ở nhiều bản của xã Thuận (huyện Hướng Hóa) vui thêm phần nào vì lợi ích kinh tế từ cây đót. Một loại cây mọc tự nhiên trong rừng già, là nguyên liệu để làm chổi đót. 

“Lộc trời” chỉ có trong khoảng hai tháng, là đầu tháng chạp, và ra giêng là đã hết. Từ đầu mùa, khi hoa đót bắt đầu nở, bà con đã rục rịch vào rừng hái lộc, khi lá cây rừng còn đọng sương sớm, họ đã đi vào rừng sâu để tìm cây đót.

Dọc hai bên đường "lộc trời" phơi đầy

“Đót mọc tùy vùng, có khi mọc ở ven rừng, đi từ nhà chừng hơn 1 cây số là tìm thấy, nhưng có khi cũng đi xa cả 5 hay 7 cây mới kiếm được một lùm đót. Nếu may mắn, trúng lùm to thì lấy một lùm là đủ để mang về bán”. Anh Hùng (ở xã Thuận, Hướng Hóa) một người hay đi lấy đót nói.

Độ này nắng ấm, thời tiết phù hợp nên cây đót nở hoa sớm, mùa “hái lộc” bắt đầu sớm hơn, Tết Nguyên đán này bà con lại thêm vui vì đã có cây đót hỗ trợ phần nào về mặt kinh tế, có thêm tiền mua cân gạo, cân thịt để đón tết.

Một người dân đang phơi "Lộc trời"

Mỗi ngày, trẻ em trong vùng có thể đi lấy 5 hay 7kg, cũng kiếm được khoảng 30.000 đồng, với người lớn mỗi lần đi lấy, họ có thể mang về từ 20 tới 25kg đót tươi, công việc này không quá khó.

Sau khi mang về bản, họ sẽ bán cho thương lái với giá giao động 3.000 tới 5.000/1kg đót tươi, mỗi ngày bà con có thể kiếm được trên 100.000 đồng, là số tiền không nhỏ với bà con vùng cao.

Chị Đoàn Thị Huế, một người chuyên thu mua đót ở xã Thuận (Hướng Hóa) cho hay, mỗi ngày có khoảng 12 tới 15 người tới bán, là người dân ở nhiều bản trong xã, và một số xã lân cận. Có ngày chị thu mua khoảng 2 tạ đót tươi, vào những ngày giữa mùa có khi nhiều hơn.

"Lộc trời" mới cắt về

Đối với bà con dân tộc vùng núi thuộc huyện Hướng Hóa, việc có “lộc trời” từ cây đót dẫu không quá nhiều nhưng góp phần vào nguồn thu nhập của họ. Nhất là trước thời điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu này, bà con sẽ lại có thêm một cái tết sung túc hơn.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Đọc thêm