Mỹ áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu sang Trung Quốc

(PLVN) - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã đăng các thay đổi quy tắc áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm cả các thành phần máy bay dân dụng và các mặt hàng liên quan đến chất bán dẫn.

Cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ tung bay gần Bund, trước khi phái đoàn thương mại Hoa Kỳ gặp gỡ các đối tác Trung Quốc để đàm phán tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30/7/2019.  Ảnh: Reuters

Cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ tung bay gần Bund, trước khi phái đoàn thương mại Hoa Kỳ gặp gỡ các đối tác Trung Quốc để đàm phán tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30/7/2019. Ảnh: Reuters

Theo đó, các công ty Hoa Kỳ sẽ phải có giấy phép để bán một số mặt hàng cho các cơ quan quân sự ở Trung Quốc ngay cả khi chúng được sử dụng cho mục đích dân sự. Quy tắc mới này cũng xóa bỏ quy tắc ngoại lệ cho phép xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ nếu cho các cơ quan phi quân sự mà không có giấy phép. 

Các quy tắc, sẽ được đăng công khai và công bố trong Đăng ký liên bang vào hôm nay - 28/4, có thể gây tổn hại cho ngành công nghiệp bán dẫn và bán thiết bị hàng không dân dụng cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: "Điều quan trọng là phải xem xét sự phân nhánh của việc kinh doanh với các quốc gia có lịch sử chuyển hướng hàng hóa được mua từ các công ty của Hoa Kỳ cho các nhu cầu quân sự".

Còn Luật sư thương mại của Washington Kevin Wolf cho biết các quy tắc này là một phản ứng đối với chính sách của Trung Quốc về việc tìm kiếm các ứng dụng quân sự cho các mặt hàng dân sự bởi họ quy định về người sử dụng và sử dụng quân sự rất rộng, vượt xa các giao dịch mua của các cơ quan quân sự.

Quy tắc khác dự kiến sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu mạch tích hợp mảng cổng lập trình trường, loại bỏ ngoại lệ giấy phép cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc và công dân Trung Quốc. Các mặt hàng bị ảnh hưởng khác bao gồm một số thiết bị viễn thông, radar và máy tính cao cấp.

Chính phủ Mỹ cũng đăng một thay đổi quy tắc đề buộc các công ty nước ngoài vận chuyển một số hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc, ngoài được Chính phủ Trung Quốc chấp thuận còn phải nhận được sự chấp thuận của Mỹ.

Các hạn chế xuất khẩu với Trung Quốc được Mỹ đưa ra khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó với đại dịch do virus corona chủng mới gây nên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm