Năm 2018: Đủ khả năng kiểm soát lạm phát dưới 4%

(PLO) - Hôm qua (27/12), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì phiên họp cuối năm đánh giá về công tác điều hành giá năm 2017, đề ra phương hướng, kịch bản và giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2018 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ, ngành nỗ lực kiềm chế tăng giá

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Trưởng nhóm giúp việc cho Ban Chỉ đạo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2017 ước tăng 2,46% so với thời điểm 31/12/2016. CPI bình quân năm 2017 ước tăng 3,52% so với năm 2016, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là dưới 4% cho năm nay.

Liên quan đến ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thu Hồng cho biết, ngay từ đầu năm, ngành Ngân hàng đã đưa tín dụng tăng trưởng, qua đó hỗ trợ cho việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công. Vào những tháng cuối năm, tín dụng tăng khoảng 19%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng theo hướng chậm lại so với năm 2016.

NHNN cũng đưa mức dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục (51,5 tỷ USD - kể cả số tiền thu được từ bán vốn tại Sabeco). Kết quả trên giúp lạm phát cơ bản của ngành Ngân hàng giảm dần đều từ 1,8% xuống mức dự kiến vào cuối năm là từ 1,4- 1,41%, đóng góp vào thành quả kiểm soát lạm phát bình quân của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, năm 2017 là năm có bước đột biến trong chỉ đạo điều hành về giá, thể hiện ở các mặt: Kịch bản điều hành giá sát với diễn biến thị trường, xác định được từng mặt hàng thiết yếu và liên hệ tới sự thay đổi giá của các mặt hàng khác, sự phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong Ban Chỉ đạo rất tốt. Liên quan những vấn đề của Bộ Công Thương, ông Hải cho biết, từ giá điện, đến giá xăng dầu, được Bộ kiểm soát chặt chẽ, linh hoạt theo thực tế của thị trường và nhu cầu người tiêu dùng.

Còn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, thực hiện việc giảm phí BOT theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP, từ giữa năm 2017, nhiều trạm thu phí đã giảm mức thu. Mới đây, 45/51 trạm BOT đạt được thoả thuận quyết toán đã thực hiện giảm phí. Còn 6 trạm nữa, Bộ đang phối hợp với nhà đầu tư, ngân hàng đàm phán phương án tài chính để giảm phí ở các trạm này. “Trong năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục tính toán phương án tài chính của từng dự án cụ thể, tiếp tục thực hiện chỉ đạo chung giảm giá phí BOT. Giảm phí BOT và phí logistics là 2 trọng tâm chỉ đạo của Bộ trong năm tới”, ông Thọ thông tin.

Đối với dịch vụ khám chữa bệnh, đại diện Bộ Y tế cho biết, riêng với giá thuốc  Bộ đã đấu thầu tập trung quốc gia thuốc và hiện đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho 22 mặt hàng thuốc với tổng giá trị 2.269 tỷ đồng, giảm 477 tỷ đồng so với tổng giá trị tính theo giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Cùng với đó, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đang triển khai các thủ tục đấu thầu thuốc thuộc danh mục chi trả của Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong năm 2018. Như vậy, nhà điều hành tính toán giá thuốc trong năm sau sẽ được kéo giảm từ 10-15% so với hiện nay.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp lễ, Tết

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định công tác quản lý giá năm 2017 tiếp nối thành công năm 2016 sát với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra; các bộ, ngành chủ động, tích cực trong điều hành, phối hợp điều hành các mặt hàng thiết yếu. Phó Thủ tướng tin tưởng: “Chính phủ hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát lạm phát năm 2018 trong mức Quốc hội giao dưới 4%”.

Giao nhiệm vụ cho từng bộ, ngành cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính điều hành thu - chi ngân sách chặt chẽ theo dự toán, nâng cao hiệu quả chi tiêu công, đầu tư công, đầu tư toàn xã hội. NHNN điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt theo diễn biến thị trường cả về lãi suất, tỉ giá, tín dụng theo mức lạm phát cơ bản tăng từ 1,6-1,8%; tổng mức tín dụng tăng từ 17-18%, bảo đảm cơ cấu tín dụng và chất lượng tín dụng để phòng ngừa những biến động tiền tệ. Các Bộ: Công Thương, NN&PTNT bảo đảm cung ứng hàng hoá trong thời điểm lễ, Tết…

Bộ Y tế tính toán thời điểm điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT tại 18 tỉnh còn lại, bảo đảm giá dịch vụ khám chữa bệnh được tính đủ các chi phí để thực hiện dịch vụ; tăng cường quản lý giá biệt dược, giá thuốc bán lẻ, cùng với BHXH thực hiện đấu thầu thuốc dùng cho BHYT để giảm giá thuốc từ 10-15%.

Bộ Giao thông Vận tải cần đàm phán với các nhà đầu tư, ngân hàng điều chỉnh giá BOT đối với các trạm đã quyết toán, ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian thu phí, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Về giá dịch vụ giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán cơ chế để các trường đại học đăng ký mức độ tăng, thời điểm tăng giá học phí, phối hợp với các ngành khác phân bổ thời điểm tăng giá các loại dịch vụ, tránh tác động bất lợi.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục làm tốt công tác thông tin truyền thông cho báo chí. “Thủ tướng, Chính phủ cảm ơn báo chí vì sự chia sẻ, đưa tin chính xác khoa học, không hề tạo ra sức ép cho thị trường trong năm 2017, mong báo chí tiếp tục đồng hành với Chính phủ”, Phó Thủ tướng nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm