Năm 2018: Mở rộng khai, nộp thuế điện tử với cá nhân cho thuê nhà

(PLO) - Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, việc thí điểm khai, nộp thuế điện tử (NTĐT) với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP HCM sẽ kết thúc. Tổng cục Thuế sẽ tổng kết và nhân rộng phương thức này với cá nhân cho thuê nhà từ  năm 2018.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế cho DN. Trong đó, ngành Thuế nghiên cứu và triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Hà Nội và TP HCM là 2 địa phương được chọn triển khai thí điểm (từ tháng 11/2016 - 12/2017). Khách hàng cá nhân có nhu cầu được NTĐT đối với thuế GTGT, TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà thuộc quản lý của Cục Thuế TP  HCM và Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện qua các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank. Công ty NAPAS cung cấp dịch vụ NTĐT cho cá nhân. 

Số liệu thống kê từ Cục Công nghệ thông tin- Tổng cục Thuế cho thấy, tại 2 địa phương triển khai thí điểm, số lượng cá nhân đăng ký, cũng như số lượng tờ khai điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tăng lên đáng kể.

Nếu như tính đến tháng 4/2017 mới có gần 500 tờ khai điện tử của các cá nhân có nhà cho thuê thì đến nay, sau gần một năm, đã có 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 25.312 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Trong đó, TP HCM là 15.836 tài khoản và 14.967 tờ khai; Hà Nội là 8.120 tài khoản và 10.345 tờ khai.

Theo đại diện Vụ Thuế TNCN, Tổng cục thuế, báo cáo từ các cục thuế đang triển khai thí điểm cho thấy, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi.

Thay vì phải thực hiện kê khai thuế trên hồ sơ giấy, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện; sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế… như trước đây, với việc khai và NTĐT, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm (24/7) mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Để đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử và thực hiện chức năng đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các thông tin gồm mã số thuế, điện thoại, địa chỉ thư điện tử theo mẫu. Người nộp thuế sẽ nhập mã xác thực OTP được gửi về điện thoại để xác thực thông tin. Khi người nộp thuế đã chấp nhận đăng ký giao dịch, Cổng thông tin điện tử sẽ gửi kèm thông tin về tài khoản giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế. Tương tự, với cách giao tiếp như trên, người nộp thuế cũng có thể đăng ký thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký giao dịch thuế điện tử hoặc ngừng đăng ký giao dịch.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, mục tiêu của việc thí điểm khai, nộp thuế TNCN và thuế GTGT với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và TP HCM là cung cấp tiện ích tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN. 

Với kết quả số lượng người nộp thuế lựa chọn dịch vụ khai, NTĐT ngày càng tăng đã cho thấy sự hưởng ứng của người dân với dịch vụ của cơ quan thuế.Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền đối với những cá nhân kinh doanh đã và đang khai thuế bằng giấy chuyển sang khai theo phương thức điện tử.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự công bằng giữa các cá nhân nộp thuế, song song với việc phổ biến, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời về chính sách thuế mới, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý cá nhân cho thuê nhà trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ cho NSNN. 

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, sẽ tiến hành tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. HCM để nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018. 

Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 
Đọc thêm