Năm 2021, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 940 tỷ đồng

(PLVN) - Sáng nay 22/4, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Dù còn nhiều thách thức nhưng VIMC đặt mục tiêu lợi nhuận 944 tỷ đồng trong năm nay.

VIMC đặt mục tiêu lợi nhuận khá cao trong bối cảnh nhiều thách thức

VIMC đặt mục tiêu lợi nhuận khá cao trong bối cảnh nhiều thách thức

Theo VIMC, năm 2020 là năm đầu tiên đơn vị này chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần, đánh dấu việc hoàn thành công tác cổ phần hóa đã từng kéo dài qua những năm khó khăn và đầy thách thức. VIMC hoàn tất các thủ tục để trở thành công ty đại chúng quy mô lớn và hơn 1,2 tỷ cổ phần của VIMC đã được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Cũng theo VIMC, bước sang mô hình hoạt động mới với kỳ vọng về một sự phát triển đột phá, nhưng năm 2020 lại là một năm không ít khó khăn, thách thức. Đại dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới cũng như tình hình kinh tế trong nước. Ngành hàng hải Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Các doanh nghiệp vận tải biển và dịch vụ logistics đối mặt với việc khan hiếm nguồn hàng vận chuyển, tình hình cạnh tranh gay gắt, giá cước vận tải biển vẫn ở mức rất thấp. Các doanh nghiệp cảng biển cũng phải thay đổi phương thức khai thác để ứng phó với đại dịch.

Năm 2020, tổng sản lượng khối cảng biển đạt 110,6 triệu tấn, tăng so với thực hiện năm 2019. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.402 tỷ đồng, tăng 9,8% so với kế hoạch. Cảng biển của VIMC đã thu hút được thêm 12 tuyến dịch vụ mới cập cảng từ các hãng tàu container lớn trên thế giới. Năm 2020, khối dịch vụ logistíc đạt doanh thu 1.716 tỷ đồng, tăng 12% so với kế hoạch; lợi nhuận đạt 60 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo VIMC, năm 2021 là năm đầu thực hiện chiến lược phát triển 5 năm của đơn vị này sau khi được chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần. VIMC đặt mục tiêu đạt sản lượng hàng thông qua các cảng là 113 triệu tấn, trong đó sản lượng xếp dỡ container đạt hơn 5,1 triệu Teus, vận tải biển đạt hơn 18,7 triệu tấn; doanh thu hợp nhất đạt 10.800 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 944 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Giám đốc VIMC - cho biết, trong năm 2021, VIMC sẽ triển khai thực hiện một loạt các dự án cảng biển lớn, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn 2021-2025 như Dự án Bến số 3, 4 Cảng cửa ngõ Lạch Huyện, nâng cấp và mở rộng cảng Quy Nhơn, các dự án đầu tư của Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 và nghiên cứu đầu tư cảng Liên Chiểu.

Ngoài ra, VIMC cũng sẽ đẩy mạnh việc tái cơ cấu đội tàu theo hướng phát triển đội tàu vận tải container tải trọng lớn, hiện đại cùng các container đồng bộ; thanh lý các tàu biển thế hệ cũ (11 tàu với tổng tải trọng 295.000 tấn) và triển khai đầu tư hệ thống công nghệ thông tin có tính xương sống, kết nối toàn bộ các doanh nghiệp thành viên nhằm chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực kinh doanh củaVIMC.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm