Ngân hàng bị hạ tín nhiệm vẫn bàng quan


Có vẻ như các ngân hàng trong cuộc đều cho rằng, xếp hạng định mức tín nhiệm mà Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố chẳng ảnh hưởng gì đến họat động của mình…

Có vẻ như các ngân hàng trong cuộc đều cho rằng, xếp hạng định mức tín nhiệm mà Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố chẳng ảnh hưởng gì đến họat động của mình…

Tinh thần lạc quan khó hiểu?!

Cuối tuần qua, Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIDV), một trong 6 ngân hàng nằm trong bảng “tụt” hạng phát đi Thông cáo báo chí, trong đó khẳng định việc Moody’s hạ định hạng một số ngân hàng Việt Nam trong đó có BIDV “sau khi hạ định hạng Chính phủ Việt Nam từ mức Ba3 xuống B1”.

BIDV cho biết, công bố kết quả định hạng tín nhiệm BIDV tại thời điểm này về cơ bản vẫn đạt trần xếp hạng quốc gia với triển vọng chung là ổn định, xếp hạng năng lực tài chính độc lập vẫn giữ nguyên ở mức E+, cụ thể: Xếp hạng tiền gửi nội tệ: B1; Xếp hạng tiền gửi ngoại tệ: B2; Xếp hạng nhà phát hành: B1; Xếp hạng tài chính độc lập: E+;Triển vọng: ổn định.

“Moody’s đánh giá cao BIDV với thế mạnh là ngân hàng thương mại Nhà nước có quy mô tổng tài sản lớn thứ 2, chiếm 10,2% thị phần tính theo tổng tài sản toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, Moody’s tin rằng khả năng hỗ trợ của Chính phủ với BIDV là rất cao..”- bản Thông cáo báo chí này cho biết. Đại diện BIDV cũng khẳng định, việc công bố kết quả định hạng của Moody’s “không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của BIDV nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung”.

BIDV là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên thuê Moody’s đánh giá định hạng trong hơn 5 năm qua. Ngoài Moody’s, BIDV đã thuê Standard & Poor’s định hạng BIDV từ năm 2010.

Cũng vẫn tinh thần lạc quan này, đại diện một trong số các ngân hàng này cho rằng việc các ngân hàng bị đánh hạ hạng mức tín nhiệm chẳng qua là xuất phát từ việc hạ định mức tín nhiệm trái phiếu Chính phủ Việt Nam; liên quan đến rủi ro gia tăng về cán cân thanh toán, lạm phát tăng tốc, và gánh nặng nợ nần tại Vinashin… Trả lời báo chí, đại diện Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, thông tin công bố không có nghĩa chỉ 6 thành viên có tên trong danh sách có định mức tín nhiệm thấp hơn những thành viên khác trong hệ thống, bởi không phải bất cứ ngân hàng nào ở Việt Nam cũng đạt đến tiêu chuẩn để Moody’s đánh giá và xếp hạng; thậm chí ở mức thấp hơn mà không nằm trong danh sách tổ chức này cần phải đánh giá....

Không thể xem thường

Số 6 ngân hàng nằm trong bảng hạ hạng tín nhiệm mà Moody’s công bố đều thuộc dạng “cây đa,  cây đề”. BIDV là ngân hàng thương mại nhà nước và 5 ngân hàng còn lại đều là các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, có uy tín.

6 ngân hàng của Việt Nam bị Moody’s hạ định mức tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ từ mức B1 xuống B2 gồm: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng ĐT& PT Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
Ngoài ra, Moody’s cũng hạ một đến hai bậc xếp hạng tín dụng cơ sở (Baseline Credit Assessments) và xếp hạng sức mạnh tài chính ngân hàng (Bank Financial Strength Ratings) đối với 6 ngân hàng trên.

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) hiện đang nằm trong nhóm có vị trí cao nhất với tổng tài sản đứng thứ 3 (sau ACB và Sacombank) nhưng hiệu quả kinh doanh lại xếp số 1 (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu). Hay như Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB), ngân hàng vừa mới được nhận Giải thưởng "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2010" do tạp chí The banker bình chọn…“Không phải không có lý do khi mỗi lần lên hạng, BIDV lại nhanh chóng “vui mừng thông báo”, nhưng lần này lại có vẻ như “nói lại cho rõ”. Tất nhiên không ảnh hưởng đến họat động của ngân hàng, nhưng rõ ràng uy tín của ngân hàng giảm sút, ít nhất là trên thị trường quốc tế…” một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bình luận. Cũng theo vị chuyên gia này, Moody’s là một tổ chức định hạng tín nhiệm toàn cầu rât có uy tín, kết quả xếp hạng này là khách quan, công bằng và được đưa ra rất kịp thời, sự tụt hạng này đáng để các ngân hàng nhìn lại chính mình, kể cả các ngân hàng không nằm trong số 6 ngân hàng mà Moody’s xếp hạng. “Đành rằng việc tụt hạng năm nay có ảnh hưởng bởi trái phiếu Chính phủ, cán cân thanh toàn, lạm phát hay nợ nần của Vinashin…, song rõ rằng các ngân hàng phải nhìn nhận lại tiềm lực cũng như hoạt động của mình…”- vị chuyên gia này phát biểu…

 MY MY

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm