Ngành Hải quan sẽ tổ chức thi thử đánh giá năng lực công chức

(PLO) - Tổng cục Hải quan cho biết, để chuẩn bị cho kì đánh giá năng lực cán bộ công chức (CBCC) hải quan, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức thi thử đánh giá năng lực CBCC 6 lĩnh vực nghiệp vụ khối cơ quan Tổng cục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các đơn vị có CBCC tham gia thi thử gồm: Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Quản lý rủi ro, Vụ Pháp chế. 

Đánh giá năng lực CBCC là một nội dung trọng tâm trong Kế hoạch đổi mới một số hoạt động quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên vị trí việc làm năm 2018 (được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-TCHQ ngày 25/1/2018 của Tổng cục Hải quan).

Theo Quyết định 166, mục tiêu của năm 2018: Hoàn thiện hệ thống vị trí việc làm từ đó làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của vị trí việc làm; đánh giá được năng lực công chức thừa hành 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính tại 6 Vụ, Cục cơ quan Tổng cục và một số cục hải quan trọng điểm, từng bước ứng dụng vào công tác tổ chức cán bộ (đào tạo; bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển).  

Mục tiêu năm 2019: Đánh giá được năng lực công chức tất cả các lĩnh vực của ngành, ứng dụng trong điều động, luân chuyển, bố trí, sắp xếp, đào tạo tại một số lĩnh vực, đơn vị; Bước đầu quản lý được kết quả công việc của công chức tại một số vụ, cục cơ quan tổng cục, cục hải quan. 

Đến năm 2020, ngành Hải quan chủ động thực hiện thành công các chủ trương, chính sách, kế hoạch về đổi mới công tác tổ chức cán bộ của Đảng, Nhà nước, Ngành; khắc phục tối đa các hạn chế trong công tác quản lý nguồn nhân lực của ngành Hải quan, phù hợp với xu hướng phát triển chung và có những hoạt động mang tính tiên phong, đi trước một bước. Đồng thời, góp phần đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa hoạt động hải quan, hướng tới tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, nâng cao năng lực công chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công chức, công vụ, chống phiền hà sách nhiễu nâng cao tính liêm chính hải quan.

Theo kế hoạch, thời gian thi thử được tổ chức ngày 1/11/2018, sẽ có 20 công chức thuộc các đơn vị trên tham gia dự thi. Để chuẩn bị cho kì thì, Tổng cục Hải quan sẽ bố trí hệ thống máy tính cho các thí sinh dự thi và giám thị; đồng thời cập nhật cấu trúc bộ đề, bộ đề thi vào hệ thống phần mềm…

Kết quả thi thử là cơ sở để Tổng cục Hải quan hoàn thiện công tác tổ chức chuẩn bị cho một kì thi quy mô trong toàn Ngành. Qua đó, không để xảy ra tình trạng lúng túng trong quá trình tổ chức kì thi. Bên cạnh đó, chất lượng bộ đề cũng được đánh giá để đảm bảo đáp ứng tiêu chí đã đặt ra.

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Đọc thêm