Ngành thuế với “đích” 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử

(PLO) - Cùng với chỉ tiêu về thu ngân sách, trong những ngày này, ngành Thuế đang “chạy đua” nước rút để cán đích 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử đến cuối năm 2016 theo  Nghị quyết 19 của Chính phủ…

Ngành thuế đang gấp rút hoàn thành chỉ tiêu DN NTĐT trong năm 2016

Ngành thuế đang gấp rút hoàn thành chỉ tiêu DN NTĐT trong năm 2016

Theo Nghị quyết 19 của Chính phủ, để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành Thuế phải đưa ứng dụng công nghệ thông tin tối thiểu đạt 95% trong nộp tờ khai, nộp thuế và hoàn thuế. Trong đó, phải đẩy mạnh nộp thuế điện tử (NTĐT), để đến hết năm 2016 có ít nhất 95% doanh nghiệp (DN) NTĐT  theo cả 3 tiêu chí: Số DN đăng ký, chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức điện tử…

Theo Tổng cục Thuế, tính đến tháng 11/2016 toàn ngành có trên 547.785 DN đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT với CQT (đạt tỷ lệ 96,7%) và trên 530.757 DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng (đạt tỷ lệ 93,7%), với tổng số tiền nộp thuế điện tử là trên 404.687 tỷ đồng và hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử qua 43 ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Mặc dù DN đăng ký NTĐT đạt tỷ lệ hơn 96%, nhưng nếu tính cả 3 tiêu chí (số DN đăng ký, chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào NSNN bằng hình thức điện tử) thì chưa đạt 95% theo yêu cầu Nghị quyết 19 đề ra. Theo thống kê, đến hết tháng 11/2016 có 8 cục thuế đã hoàn thành chỉ tiêu này.

Để hoàn thành chỉ tiêu DN NTĐT, Tổng cục Thuế đang chỉ đạo các cục thuế gấp rút đẩy mạnh số lượng DN đăng ký NTĐT cũng như nộp thuế bằng phương pháp điện tử vào ngân sách nhà nước (NSNN). Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để những DN nào chưa sử dụng dịch vụ chuyển sang NTĐT. 

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã và đang tiếp tục mở rộng đối tượng kê khai và NTĐT đối với cá nhân cho thuê nhà; NTĐT từ chuyển nhượng nhà đất; NTĐT đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, TP có tỷ lệ DN NTĐT chưa đạt 95% theo cả 3 tiêu chí tiếp tục chỉ đạo các phòng, chi cục thuế trực thuộc tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ DN thực hiện NTĐT để đảm bảo tối thiểu đến hết tháng 12/2016 đạt tỷ lệ 95% DN NTĐT.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Vụ Kê khai và Kế toán thuế thường xuyên đôn đốc các cục thuế, tích cực rà soát các DN đăng ký thuế trên địa bàn, đảm bảo các DN này tham gia đăng ký và sử dụng dịch vụ NTĐT; phối hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng và các DN trên địa bàn mình quản lý để đảm bảo trong tháng 12/2016 hoàn thành tối thiểu 95% DN NTĐT theo cả 3 tiêu chí được Tổng cục Thuế giao.

Các vụ, cục khác như: Thanh tra, Tuyên truyền và Hỗ trợ đối tượng nộp thuế, Công nghệ thông tin phải chỉ đạo các đơn vị có liên quan đôn đốc DN nộp thuế bằng phương pháp điện tử, tuyên truyền cho các ngân hàng chưa thực hiện ký thỏa thuận hợp tác trên địa bàn tỉnh, thành phố để triển khai cung cấp dịch vụ NTĐT với Tổng cục Thuế.  

Gia hạn thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Tài chính, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế vừa ký Quyết định 2660/QĐ-BTC gia hạn việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế (CQT), từ ngày 1/1/2017 đến khi có các quyết định mới.

Theo Quyết định 1209/QĐ-BTC ngày 23/6/2015, Tổng cục Thuế áp dụng thí điểm sử dụng HĐĐT có mã xác thực của CQT cho một số DN trên địa bàn TP HCM và Hà Nội,  từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016.

Thực hiện thí điểm hóa đơn GTGT điện tử có mã xác thực của CQT có nhiều điểm ưu việt so với các loại hóa đơn giấy trước đây (kể cả hóa đơn tự in, đặt in). HĐĐT được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, đây cũng là giải pháp cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

HĐĐT là giải pháp giúp cho tổ chức, DN có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ HĐĐT thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. HĐĐT tiết kiệm chi phí, thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu, không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hóa đơn; đơn giản hóa việc quyết toán thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý thuế...

Theo Quyết định 1209, đến gần ngày hết hạn thí điểm, Tổng cục Thuế phải tổng hợp tình hình thực hiện thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, vì đây là vấn đề khá mới mẻ và liên quan nhiều đến hạ tầng công nghệ thông tin nên việc triển khai thí điểm khá chậm, trong vòng 6 tháng khó đạt được những kết quả cơ bản, có thể trông thấy.

Chính vì vậy, Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục gia hạn cho việc triển khai thí điểm mô hình này. Mặc dù vậy, đây cũng được cho là một bước tiến mới, tiếp tục thực hiện điện tử hóa các quy trình quản lý, thu nộp thuế, cải cách hiện đại hóa ngành Thuế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
Đọc thêm