Nhận diện chiêu lừa đảo mạo danh các công ty xuất khẩu Na Uy

(PLVN) -  Các chiêu lừa đảo mạo danh công ty xuất khẩu Na Uy vừa được Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cảnh bảo giúp doanh nghiệp Việt Nam nhận diện khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

Các đối tượng lừa đảo lập website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo.

Các đối tượng lừa đảo lập website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (Bộ Công Thương), Cảnh sát Na Uy cho biết đã được báo cáo về 40 trường hợp, lừa đảo trong thời gian qua và cho rằng con số thực tế còn lớn hơn.

Các đối tượng lừa đảo lập website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo. Khi công ty nước ngoài liên hệ, đối tượng sẽ hứa hẹn ký kết các hợp đồng với các điều khoản hấp dẫn và đề nghị chuyển trước một phần tiền của hợp đồng để chiếm đoạt.

Thậm chí, một số đối tượng lừa đảo còn làm giả các giấy tờ như hóa đơn bốc hàng lên tàu, phí vận chuyển, chứng nhận chất lượng thủy sản... để chứng minh hàng đã được chuyển cho công ty nhằm tạo niềm tin, thuyết phục các công ty gửi trả tiền để chiếm đoạt.

Phía Na Uy cho biết một số website mà đối tượng lừa đảo đã sử dụng là www.espevaerlaks.com, www.viemkcofisk.com, www.inkanorge.com, www.sunseaseafood.com, www.hansonfishingas.com, www.fjoksak.com..

Cảnh sát Na Uy cũng đưa ra một số dấu hiệu chú ý có thể là lừa đảo như: Đối tác muốn trao đổi qua Whatsapp hoặc Skype; Tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng nằm ngoài Na Uy; Trao đổi qua thư điện tử không phải của các doanh nghiệp, bằng thư công cộng như gmail; Mã số thuế VAT trên website là 10 ký tự (Các công ty Na Uy có mã số thuế 9 ký tự); Website của công ty có tên miền không kết thúc với đuôi .no; Website của công ty không có phiên bản tiếng Na Uy.

Để giảm thiểu khả năng bị lừa đảo, cảnh sát Na Uy khuyến cáo khi trao đổi giao dịch nên đề nghị đối tác dùng video conference và lưu lại. Các công ty có thật không ngại vấn đề này, còn đối tượng lừa đảo thường từ chối tiếp xúc lộ diện. 

Các công ty Việt Nam khi tiến hành hợp tác thương mại với các công ty Na Uy cần xác minh cẩn thận về đối tác để việc hợp tác, giao dịch được đảm bảo hơn.

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.
Đọc thêm