Nhiệt điện Thái Bình 2: Duyên hải Bắc Bộ ngóng ngày phát điện

(PLVN) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 là một trong những dự án năng lượng trọng điểm quốc gia đặt tại Trung tâm Điện lực Thái Bình, có vai trò cực kỳ quan trọng là đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Tiến độ tổng thể của NMNĐ Thái Bình 2 đã đạt hơn 84% nhưng chưa thể “cán đích” do còn khó khăn về tài chính

Tiến độ tổng thể của NMNĐ Thái Bình 2 đã đạt hơn 84% nhưng chưa thể “cán đích” do còn khó khăn về tài chính

Cần “chốt” phương án dùng vốn chủ sở hữu 

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, gồm hai tổ máy, tổng công suất thiết kế 1.200MW, thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhà máy được lắp đặt bằng các thiết bị chất lượng cao nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản; sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên; sử dụng than cám 5, lượng than tiêu thụ hàng năm khoảng 3 - 3,5 triệu tấn.

Khi vận hành, Nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Nhà máy đạt 84,2%, trong đó, thiết kế đạt 99,6%; ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,89%; thi công đạt 82,2%,…

Trong quá trình triển khai, Dự án NMNĐ Thái Bình gặp phải khó khăn trên nhiều phương diện, trong đó đặc biệt là các vấn đề như: dòng tiền chậm, khó khăn trong công tác thu xếp vốn, nguồn nhân sự thiếu hụt - đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao.

Ngoài ra, các kiến nghị của PVN với Chính phủ để tháo gỡ cơ chế tài chính cho dự án mặc dù đã được các bộ, ngành cơ bản đồng thuận nhưng đến nay các cấp có thẩm quyền vẫn chưa có quyết định cuối cùng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án, đặc biệt là kiến nghị về việc sử dụng vốn chủ sở hữu vượt tỷ lệ cơ cấu nguồn vốn của dự án. Đây đang là vấn đề sống còn để đưa Dự án này đi vào vận hành năm 2020, đảm bảo hiệu quả của dự án đối với nguồn điện quốc gia, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước. 

Cuối năm 2020 phát điện thương mại? 

Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 hoàn thành đóng điện xung kích thành công máy biến áp T3 và tiến hành ngâm điện 72 giờ liên tục. Đến 9 giờ ngày 29/10/2019, tổng thầu và các chuyên gia chạy thử đã tiến hành đóng điện thành công máy cắt 933A, B lấy nguồn từ lưới 220kV Hệ thống điện quốc gia cấp cho hệ thống tủ trung thế, hạ thế để phục vụ công tác chạy thử nhà máy.

Nguồn điện tự dùng này được sử dụng để chạy thử các hệ thống trong nhà máy như: Hệ thống xử lý nước, hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều khiển ICMS, hệ thống lò hơi phụ…

Để đạt được những dấu mốc quan trọng này, các hạng mục công việc liên quan như sân phân phối 220kV, phòng cháy chữa cháy, nhà điều khiển trung tâm, thông tin SCADA, hệ thống điện trung thế, hạ thế… trước đó đều phải được lắp đặt hoàn thiện và sẵn sàng cho việc nhận điện ngược. Đây là những hạng mục hết sức quan trọng được coi là “trái tim” của nhà máy.

Việc đóng điện thành công đảm bảo nguồn điện ổn định hơn, chất lượng cao hơn phục vụ công tác chạy thử, bắt đầu công tác thử nghiệm vận hành đơn động, liên động các thiết bị đã hoàn thành lắp đặt. Đây là dấu mốc mới sau hàng loạt khó khăn mà dự án gặp phải để tiến tới mục tiêu đốt lửa lần đầu tổ máy số 1. Thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện, chạy thử một số hệ thống khí nén, nhà xử lý nước…

PVN cho rằng, cùng với sự nỗ lực của Tập đoàn, đại diện chủ đầu tư và các đơn vị rất cần sự quan tâm, quyết định dứt khoát, tháo gỡ kịp thời của các cấp thẩm quyền để đạt được mục tiêu phát điện thương mại tổ máy số 1 vào tháng 12/2020 và tổ máy số 2 vào quý I năm 2021 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Cùng chuyên mục
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.
Đọc thêm