Ông Trump dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 cảnh báo về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, phát biểu trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định ông có quan hệ tốt với Trung Quốc.

Nói rằng Trung Quốc đang có những bước chuyển nhưng ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc cần phải đạt được 1 thỏa thuận mà “ông thích”.

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi thậm chí sẽ tăng các mức thuế lên cao hơn”, Tổng thống Trump phát biểu trong căn phòng gồm các quan chức cấp cao của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc trong nhiều tháng qua đã liên tục áp thuế kiểu “ăn miếng trả miếng”, đẩy xung đột thương mại giữa 2 nước gia tăng.

Trước đó, một số người hy vọng 2 bên sẽ ký kết thỏa thuận một phần bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại Chile vào giữa tháng 11 nhưng sự kiện này đã bị Chile hủy đăng cai. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hồi tháng trước cho biết Mỹ và Trung Quốc đã gần đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua nhưng không cho biết thêm chi tiết về thời điểm có thể đạt được thỏa thuận.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng tài chính nước này Steven Mnuchin hôm 17/11 vừa qua đã có các cuộc điện đàm mang tính xây dựng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm