Phải bảo vệ môi trường khi vận hành các nhà máy nhiệt điện

(PLO) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tại Hội thảo “Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay” do Bộ TN&MT phối hợp với Báo Đại biểu nhân dân vừa tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH) Phan Xuân Dũng khẳng định, bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay là hai vấn đề mà QH, các đại biểu QH rất quan tâm và cần phải quan tâm hơn nữa.

“Tôi cho rằng công tác bảo vệ môi trường không thể tách rời với phát triển bền vững đất nước… Tôi tin rằng, các vị đại biểu QH cũng đồng tình với việc nước ta sẽ vươn ra biển và tạo nên sức mạnh của đất nước từ biển. Hội thảo hôm nay đã góp phần bảo vệ môi trường biển và tạo nên sức mạnh từ phát triển kinh tế biển Việt Nam…” - ông Phan Xuân Dũng nói.

Quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường trong các dự án, nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Tất cả các vấn đề môi trường, tiêu chí bảo vệ môi trường trong các nhà máy nhiệt điện phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta cương quyết trong bất cứ hoạt động nào của các nhà máy nhiệt điện, nếu có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì cần phải theo dõi sát mọi diễn biến, đồng thời lấy chất lượng môi trường trước khi thi công để làm cơ sở đánh giá dự án, nhà máy đó có tác động môi trường hay không”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong thời gian tới Chính phủ sẽ xem xét lựa chọn công nghệ hiện đại để đảm bảo hiệu quả đầu tư, thân thiện với môi trường; đồng thời sẽ tính đến phương án tái chế, tái sử dụng xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng. Còn đối với các hoạt động của các dự án khác, Bộ trưởng cho biết, Bộ TN&MT và Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ lưỡng, nhất là vấn đề công nghệ, công tác bảo vệ môi trường trước khi tham mưu Chính phủ cho phép có đầu tư dự án hay không...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.
Đọc thêm