Phát hiện ổ đa cấp kiểu mới khiến hàng nghìn người 'sập bẫy'

(PLO) -Huy động vốn qua mạng internet bằng cách lấy tiền của người góp vốn sau trả cho người góp vốn trước, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã lừa đảo hàng nghìn khách hàng và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Công an đọc lệnh bắt giữ các đối tượng

Công an đọc lệnh bắt giữ các đối tượng

Lấy tiền người sau trả cho người trước

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (SDCNC) Bộ Công an cho biết đang tạm giữ các đối tượng Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1978), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phương Thái An (Công ty Thái An, địa chỉ tại Khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Phạm Thanh Toàn (SN 1971), nguyên Tổng giám đốc Công ty Thái An và Hồ Đình Phú (SN 1992, ngụ xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), nguyên Giám đốc kinh doanh Công ty Thái An để điều tra mở rộng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, dưới sự điều hành của Nguyễn Thị Minh Phương, các đối tượng trên lập website hero8.org để kêu gọi khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia góp vốn vào công ty, rồi hưởng “hoa hồng” giống như lãi suất “khủng”. Nhưng thực tế, các đối tượng sử dụng tiền của người góp vốn sau trả cho người trước khi tham gia vào hệ thống. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm Phương, Toàn và Phú đã lừa đảo hàng nghìn khách hàng qua hình thức huy động vốn lãi suất cao trái phép.

Cụ thể, các khách hàng tham gia vào hệ thống phải đầu tư 10 triệu 160 ngàn đồng và được cấp một mã gọi là ID. Trong đó, 2 triệu 160 ngàn đồng là tiền pin (một lệ phí tham gia do hệ thống đặt ra) và 8 triệu đồng đầu tư ban đầu gọi là PH. 

Theo mô hình giới thiệu, cứ 5 ngày, mỗi cá nhân tham gia một mã sẽ được nhận 2,2 triệu đồng gọi là GH. Mỗi cá nhân được nhận tất cả 18 đợt. Do đó, theo tính toán, trong khoảng thời gian 90 ngày, với số tiền đầu tư ban đầu, khách hàng nhận được 39,6 triệu đồng, lợi nhuận đầu tư ước tính khoảng 130%.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, ngày 7/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm SDCNC phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành bắt giữ các đối tượng trên. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, các đối tượng khai nhận đã có 14.637 mã ID của thành viên kích hoạt tham gia thực tế, trong số 21.405 mã ID tham gia trong hệ thống.

Đáng chú ý, Công ty Thái An mới được thành lập từ đầu năm 2016 nhưng đã có hàng nghìn nạn nhân chuyển hơn 104 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thị Minh Phương, 11 tỷ đồng vào tài khoản của Hồ Đình Phú và 15 tỷ đồng vào tài khoản của Phạm Thanh Toàn.

Hàng nghìn người “sập bẫy”

Cũng với thủ đoạn tương tự, mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm SDCNC đã triệt phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động vốn theo kiểu đa cấp. 

Cụ thể, vào khoảng tháng 7/2016, thông qua một số người quen, Trần Văn Hạnh (SN 1988, ở khu 4, xã Chu Hóa, TP Việt Trì, Phú Thọ) đã liên hệ mua tên miền “Gold.com” của Công ty CP và Giải pháp công nghệ Vietnix (địa chỉ phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Hạnh đã liên hệ với Phạm Văn Trường (SN 1987, ngụ phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) để đặt hàng thiết kế website Gold 889.com hoạt động cho, nhận tiền theo hình thức đa cấp. Người tham gia chơi phải có tài khoản của Ngân hàng Vietcombank và được người “tuyến trên” giới thiệu, kích hoạt ID và cấp mã pin để đăng nhập.

Khi có ID, người chơi phải mua 2 pin của người trực tiếp giới thiệu với giá 150 ngàn đồng/pin để kích hoạt việc cho và nhận tiền. Sau khi chuyển 2,6 triệu đồng cho 4 ID đã chơi trước đó (gồm ID do website yêu cầu: 2 triệu đồng, cho các ID giới thiệu “tuyến trên” với các cấp độ F3, F2, F1 (lần lượt là 300 – 200 – 100 ngàn đồng) người chơi được hứa hẹn sau 1-9 ngày sẽ nhận được số tiền 4 triệu đồng…

Tuy nhiên, bản chất của hình thức cho, nhận tiền trên website Gold 889.com là lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước, cứ 2 người chơi thì mới đủ tiền để trả cho 1 người. Khi số lượng người chơi quá đông thì các đối tượng sẽ chủ động đánh sập trang mạng trên để chiếm đoạt tiền của người chơi.

Ngày 3/10, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an TP.HCM tiến hành thu thập dữ liệu của máy chủ đặt tại khu công nghiệp Tân Thuận Đông, ở quận 7, TP.HCM, đồng thời phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm SDCNC thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của các đối tượng chính trong chuyên án thuộc địa bàn 2 tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh.

Bước đầu Hạnh khai nhận đã từng tham gia và cũng đã mất khá nhiều tiền vào các trò chơi “ảo” trên mạng internet như: ABBA, Rich... Thấy việc thu lời từ các trò chơi trên khá dễ dàng nên Hạnh đã thông qua Nguyễn Ngọc Tuyên (SN 1990, cùng xã Chu Hóa, TP. Việt Trì, Phú Thọ) liên hệ mua tên miền Gold.com, đồng thời lôi kéo nhiều người tại địa bàn các tỉnh Quảng Ninh và Phú Thọ tham gia.

Chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động (từ ngày 20/8 đến 1/9) website Gold889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người (ID) tham gia, với tổng số tiền luân chuyển trên 7 tỷ đồng. 

Ngày 1/9, Hạnh đã chỉ đạo đồng bọn chủ động đánh sập website này và xóa các dữ liệu trong ổ cứng máy chủ, đồng thời lập ra trang web mới mang tên NewGold889.com để tiếp tục lôi kéo người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...
Đọc thêm