Phát triển Đại lý thuế: Cần thay đổi tư duy của người làm dịch vụ và cơ quan thuế

Audio PLVN
(PLVN) - Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế đặt mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 có 8.000 đại lý thuế với 10% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đại lý thuế (khoảng 70.000 doanh nghiệp), tuy nhiên hiện cho số này mới chỉ chưa đầy 600 đại lý thuế và khoảng 2.000- 3.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này... 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Khiêm tốn

Tại Tọa đàm về phát triển đại lý thuế do Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức tuần qua, bà Lê Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, trong tổng số 4.710 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, thì chỉ có 1.361 người hoạt động trong các doanh nghiệp đại lý thuế, chiếm khoảng 30% tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề. 70% còn lại đã được cấp chứng chỉ, dường như là để “cất trong tủ”(!?)

Giải thích về số doanh nghiệp đại lý thuế, cũng như doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế còn quá khiêm tốn, bà Thủy cho biết, ngoài sự bất cập về cơ chế chính sách, thì các đại lý thuế hiện nay hoạt động khá độc lập, chưa có sự gắn kết, chưa gắn trách nhiệm của mình với doanh nghiệp, nên doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng dịch vụ. 

“Hiện mới có TP HCM thành lập Câu lạc bộ đại lý thuế, nhưng ở các địa phương khác thì chưa. Vì thế, các doanh nghiệp đại lý thuế vẫn chỉ tự loay hoay khai thác khách hàng, đôi khi có những vướng mắc nhưng không biết trao đổi với ai. Ngoài ra, các đại lý thuế cũng chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu của mình..” - bà Thủy nói.

Chủ tịch VTCA, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, theo Chiến lược phát triển đại lý thuế, giai đoạn 2011 - 2015 phải có 3.000 đại lý thuế, đến năm 2020 tăng lên 8.000 đại lý thuế. Tuy nhiên, hiện cả nước mới có 567 đại lý thuế được cấp phép đủ điều kiện hoạt động, chủ yếu là tập trung tại một số TP lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai...; trong đó mới có 42/63 tỉnh có đại lý thuế.

Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế cũng đặt mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 có 10% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đại lý thuế (khoảng 70.000 doanh nghiệp khai thuế qua đại lý thuế) tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 2.000 - 3.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này…

Cùng theo Chủ tịch VTCA, trong số đại lý thuế đang hoạt động có những đơn vị hoạt động hiệu quả với số lượng thường xuyên trên 1.000 khách hàng. đại lý thuế phát triển đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện và tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội. 

“Mặc dù có nhiều kết quả, song trong thời gian qua số lượng đại lý thuế còn ít, chất lượng dịch vụ chưa cao, do đó rất cần các cơ quan thuế (), các Hiệp hội và các đại lý thuế cùng có các giải pháp tổng thể để phát triển ngày càng nhiều hơn cả về số lượng đại lý thuế và chất lượng dịch vụ, có như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn hiện nay về dịch vụ thuế và kế toán của người nộp thuế…”- Chủ tịch VTCA phát biểu…

Cánh tay nối dài…

Theo Chủ tịch VTCA, để 90% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế cảm thấy hài lòng như chiến lược đã đề ra, thì các đại lý thuế khi tư vấn thuế cho doanh nghiệp phải đảm bảo đúng theo quy định của Luật Quản lý thuế, không tư vấn cho doanh nghiệp né thuế, trốn thuế, phải nâng cao năng lực cho các đại lý thuế.

Về phía Tổng cục Thuế, bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế cho biết, để tạo điều kiện cho đại lý thuế phát triển, trong thời gian tới Vụ sẽ tham mưu với lãnh đạo Tổng cục Thuế chỉ đạo hệ thống thuế cả nước có sự quan tâm đúng mức để các đại lý thuế trên địa bàn phát triển. 

Tuy nhiên, bà Thủy cũng cho rằng, muốn tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và đại lý thuế, thì về phía các doanh nghiệp đại lý thuế cũng phải thay đổi tư duy của người làm dịch vụ tư vấn. “Đại lý thuế phải là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, chứ không phải với tâm thế né tránh, hoặc tư vấn để trốn thuế. Khi các đại lý thuế thay đổi tư duy hành nghề như vậy, thì cơ quan thuế cũng phải thay đổi tư duy, nhìn nhận về đại lý thuế” - bà Thủy nói

Bà Thủy cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các đại lý thuế để thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế  vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020), trong đó có nội dung sửa đổi quan trọng là mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của đại lý thuế (đại lý thuế được cung cấp dịch vụ tư vấn thuế và dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ), nhân viên đại lý thuế để được hành nghề thì phải tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định…

Cùng chuyên mục
VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.
Đọc thêm