Phú Thọ: “Đất vàng” của người dân bị thu hồi giao cho doanh nghiệp làm dự án

(PLO) - Thu hồi gần 60 ha khu “đất vàng” có "sổ đỏ" nằm ngay giữa trung tâm TP Việt Trì (Phú Thọ) của hàng trăm hộ dân, thế nhưng, Công ty cổ phần đầu tư BĐS Dầu khí Toàn Cầu (CTy Toàn cầu) và chính quyền địa phương vẫn chưa đền bù thỏa đáng cho người dân, “ngang nhiên” làm lễ động thổ, khiến người dân bức xúc gửi đơn tố…

 Phú Thọ: “Đất vàng” của người dân bị thu hồi giao cho doanh nghiệp làm dự án

Tập thể người dân không đồng thuận giá đền bù đất      

Theo đơn “tố” của tập thể người dân ở phường Minh Nông và phường Gia Cẩm, TP Việt Trì (Phú Thọ) phản ánh về việc kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để làm dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì (dự án) việc áp giá đền bù không thỏa đáng nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa vào cuộc xử lý(!?)… Mới đây, Cty Toàn cầu lại còn ngang nhiên làm lễ động thổ gây bức xúc cho nhân dân.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ông Phan Văn Bao (phường Minh Nông) cho biết: “Đất bị thu hồi làm dự án là quỹ đất nông nghiệp để người dân sản xuất là tài sản, tạo công ăn việc làm, đảm bảo ổn định cuộc sống. Không còn diện tích đất này, người dân sẽ rất khó khăn để lo kế sinh nhai. Với kiểu áp đặt kinh phí hỗ trợ đền bù như hiện nay, đa phần người dân bị “mất trắng” giá trị “tài sản”.

“Bị thu hồi gần 300m² đất, với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ chỉ có vỏn vẹn 35 triệu đồng, bức xúc: “Lâu nay gia đình tôi đang sản xuất yên ổn, giờ chính quyền thu hồi đất rồi bồi thường rất thấp. Bài toán đặt ra, với 30 triệu đồng tôi có mua được mảnh đất như tôi bị thu hồi?. Lâu nay, gia đình tôi đã khổ rồi bây giờ vì thực hiện theo quyết định của cơ quan chức năng giao đất cho doanh nghiệp làm dự án để bán đấu giá thì khổ càng khổ thêm!.” – ông Lê Văn Đạo cho biết thêm.


Người dân "tố" dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý ngang nhiên làm lễ động thổ. Ảnh: Xuân Hồng.

Ông Phùng Văn Viên (phường Minh Nông) cho biết: Đất của gia đình đã được cấp sổ đỏ, sản xuất ổn định, lâu dài. Bao đời nay, cuộc sống của chúng tôi được đảm bảo, duy trì nhờ canh tác diện tích đất nông nghiệp này. Đến nay, CTy Toàn Cầu vào làm dự án xây dựng hạ tầng khu đất ở để bán đấu giá. Chúng tôi chưa biết mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thế nào nhưng người dân không biết thông tin cụ thể về phê duyệt, lộ trình thực hiện; không được tham gia đóng góp ý kiến về dự án. Điều đáng nói, việc bị thu hồi đất, đền bù với giá quá rẻ thì cuộc sống của hàng nghìn người dân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng và đẩy vào bước đường cùng mất đất, mất nguồn thu chính, cuộc sống nheo nhóc, nghèo khổ…

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN được biết, Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì là dự án phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia và trình tự thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai năm 2013. Nguyên tắc là phải đền bù thỏa đáng, không gây thiệt hại, không tạo thêm khó khăn cho cuộc sống của người dân bị thu hồi đất.

Công ty Toàn Cầu tổ chức lễ động thổ nhằm tuyên truyền, quảng cáo thông tin dự án. Ảnh: Xuân Hồng.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (UBND TP. Việt Trì) có thông báo số 38/TB-QLDA của CTy Toàn Cầu về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dự án. Theo đó, diện tích đất bị thu hồi là đất nông nghiệp, với kinh phí bồi thường, hỗ trợ khoảng 550,000 đồng/m2 tuy nhiên người dân chưa đồng thuận!.

Thế nhưng, vào ngày 26/4/2018, CTy Toàn Cầu đã làm lễ động thổ dự án hoành tráng tạo thế “ép buộc” dân là có dấu hiệu trái luật, không tạo thế đồng thuận trong nhân dân và không đảm bảo quyền lợi cho người dân. Điều này đã tạo hình ảnh xấu trong việc thu hồi đất, bồi thường tại địa phương và đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ.

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 2306/QĐ-UBND ngày 30/8/2012, với diện tích gần 60ha, địa điểm xây dựng phường Minh Nông; giao cho Công ty cổ phần đầu tư BĐS Dầu khí Toàn Cầu (Cty Toàn Cầu) làm chủ đầu tư tại quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 28/02/2013; quyết định số 1117/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của tỉnh chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 dự án (diện tích 19,98ha, với quy mô 56 căn biệt thự và hơn 462 căn liền kề, 2 tòa nhà chung cư).

Không đồng ý với việc thu hồi hỗ trợ đền bù “áp đặt”, nhiều lần người dân đã làm đơn “tố” tập thể gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc thu hồi đất và áp giá bồi thường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự trả lời thỏa đáng của các cơ quan chức năng. 

Chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, Cty Toàn Cầu tổ chức Lễ động thổ dự án!

Ngày 3/5, trao đổi với PV báo PLVN, ông Nguyễn Quang Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Nông cho biết: Hiện nay, có khoảng 50% hộ dân vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường hỗ trợ và có đơn thư kiến nghị tập thể gửi đến thành phố để giải quyết. Về việc CTy Toàn Cầu thực hiện lễ động thổ, phía phường không nắm được văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền nào.

Ông Chung cũng cho biết, phường Minh Nông đã tổ chức họp dân, gửi thông báo liên quan về việc thu hồi đất, phương án bồi thường hỗ trợ đến người dân. Tuy nhiên, ông Chung chưa cung cấp được biên bản cuộc hợp và các văn bản pháp lý của dự án.

Ông Nguyễn Quang Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Nông trao đổi với PV báo PLVN. Ảnh: Xuân Hồng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Sơn Thủy, Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ: Dự án đang trong giai đoạn kiểm đếm, đo đạc, tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng. Hiện việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do người dân chưa thống nhất, đồng ý với mức giá quy định của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Lý giải việc Cty Toàn Cầu tổ chức lễ động thổ dự án vào ngày 26/4, ông Thủy nói: “Công ty có làm thủ tục gửi Sở Xây dựng xin khởi công dự án nhưng chúng tôi không đồng ý. Còn ngày 26/4, công ty chủ động tổ chức lễ động thổ và có gửi giấy mời tham dự cho lãnh đạo quan cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, trong đó có Sở Xây dựng. Lễ động thổ được tổ chức trên diện tích đất do UBND TP. Việt Trì quản lý, nằm ngay sát trạm bơm tưới tiêu Minh Nông. Công ty Toàn Cầu tổ chức lễ động thổ nhằm tuyên truyền, quảng cáo thông tin dự án (quy mô, diện tích, lộ trình thực hiện…), bên cạnh đó phổ biến đến người dân biết hiện trạng dự án đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ông Thủy cho biết thêm, theo quy định không có “lễ động thổ” và  công trình xây dựng chỉ được tổ chức “Lễ khởi công” khi đáp ứng điều kiện có mặt bằng xây dựng sạch, hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật. Đối với dự án của Cty Toàn Cầu vẫn đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện lễ khởi công.

Tập thể người dân bức xúc về việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ chưa thỏa đáng, chưa được giải quyết triệt để thế nhưng Cty Toàn Cầu ngang nhiên coi thường pháp luật tổ chức lễ động thổ dự án khi chưa đủ điều kiện. Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan vào cuộc, xác minh, làm rõ, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  
Đọc thêm