Quảng Bình sẵn sàng cho vay vốn trả lương lao động ngừng việc do dịch Covid-19

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam vừa ban hành văn bản hướng dẫn cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình tập huấn nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động trả lương ngừng việc do dịch Covid-19.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình tập huấn nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động trả lương ngừng việc do dịch Covid-19.

 Để hiểu rõ hơn về chương trình này tại Quảng Bình, phóng viên Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Trần Văn Tài - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình:

- Xin ông cho biết, để được cho vay các đối tượng phải đảm bảo những điều kiện nào?

Ông Trần Văn Tài: Đối tượng được vay vốn của chương trình là Người sử dụng lao động theo quy định tại điểm b, khoản 1 Nghị quyết số154/NQ-CP cần đáp ứng được 3 điều kiện vay vốn sau đây:

Thứ nhất, có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Thứ hai, phải có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Và thứ ba, người sử dụng lao động không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

 Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài trả lời phỏng vấn PLVN.

- Ông có thể cho biết thêm về việc áp dụng mức cho vay, thời hạn cũng như lãi suất cho vay?

Ông Trần Văn Tài: Theo quy định, người sử dụng lao động chỉ được dùng nguồn vốn vay này để trả lương ngừng việc cho người lao động. Mức cho vay tối đa 1 tháng của người sử dụng lao động bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc. Mỗi người sử dụng lao động được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

- Để triển khai thủ tục vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Tài: Hồ sơ vay vốn sẽ bao gồm: Đề nghị vay trả lương ngừng việc cho người lao động (Mẫu số 11a ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg); Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Mẫu số 11b ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg); Bản sao các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân, căn cước công dân; giấy ủy quyền (nếu có); Bản sao văn bản thỏa thuận của khách hàng với người lao động về việc ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 Cán bộ NHCSXH Quảng Bình kiểm tra đánh giá hiệu quả nhà tránh lũ.

Xin lưu ý rằng, khách hàng tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay theo Quyết định số 32/2020/QÐ-TTg. Khi nộp hồ sơ, khách hàng xuất trình bản gốc các giấy tờ chứng minh loại hình hoạt động và giấy tờ tùy thân của người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền để ngân hàng kiểm tra, đối chiếu.

- Do ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid-19, rất nhiều khách hàng đang rất quan tâm đến chương trình này. Xin ông cho biết về quy trình cho vay của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình?

Ông Trần Văn Tài: Chậm nhất là ngày mùng 5 dương lịch hàng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH. Giám đốc NHCSXH nơi cho vay sẽ phân công cán bộ tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ quy định; lập thông báo tiếp nhận hồ sơ vay vốn gửi khách hàng. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của khách hàng, nếu hồ sơ vay vốn đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ, NHCSXH sẽ cùng khách hàng thỏa thuận, lập hồ sơ vay vốn.

 Hoạt động giải ngân của NHCSXH Quảng Bình tại điểm giao dịch xã.
Nếu hồ sơ không hợp lệ, NHCSXH nơi cho vay sẽ thông báo từ chối cho vay, có ghi rõ lý do từ chối để gửi khách hàng. Khách hàng có thể đề nghị, xem xét được giải ngân món vay để trả lương ngừng việc trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 10/2020 cho người lao động trong 1 lần. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

- Vậy Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện chương trình trên như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Tài: Chi nhánh NHCSXH chúng tôi và Phòng giao dịch cấp huyện đã tham mưu cho UBND cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo và kịp thời triển khai các văn bản liên quan đến các sở, ban, ngành liên quan cùng phối hợp tổ chức thực hiện; phối hợp với Liên đoàn Lao động, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan báo, đài địa phương để tuyên truyền và phổ biến chính sách hỗ trợ vay.

Cùng với đó, Chi nhánh đã phân công cán bộ chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động lao động. Đặc biệt là các doanh nghiệp, trường học, cở sở sản xuất để tuyên truyền, rà soát đối tượng, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn, nắm bắt nhu cầu vay vốn. Sau khi rà soát, đối với những người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, NHCSXH hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi, nhanh chóng nhất.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

“Chính sách hỗ trợ người sử dụng vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động là một trong những chính sách có ý nghĩa nhân văn cao, thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước trước những khó khăn chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình mong muốn được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện chương trình này, phản ánh kịp thời thông tin về các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng, trục lợi chính sách để xử lý theo quy định; Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh và Tỉnh đoàn tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên và nhân dân biết, tổ chức thực hiện” – Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm