Quảng Ninh đứng thứ 7 toàn quốc về số thu ngân sách cao

(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2020, ước số thu ngân sách Nhà nước đạt trên 24.250 tỷ đồng, bằng 51% dự toán, tăng 3% cùng kỳ năm 2019. Quảng Ninh đang đứng thứ 7 toàn quốc về số thu ngân sách cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm các mục tiêu duy trì, phục hồi phát triển KT-XH, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt tình hình, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 5,7%, là một trong những tỉnh, TP có mức tăng trưởng cao của cả nước. Cả 3 khu vực kinh tế đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2020 của tỉnh.

Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và điều kiện nguồn lực; một số khoản thu ngân sách ước 6 tháng đạt thấp, giảm so với cùng kỳ; tiến độ giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm còn chậm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu; tình hình thời tiết, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Từ kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, để hoàn thành các mục tiêu phát triển, đòi hỏi tiếp tục phải có những giải pháp mới, hiệu quả, đồng thời phải có sự quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, địa phương.

Cần tiếp tục chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành thu chi ngân sách; rà soát các khoản thu ngân sách, nhất là thu thuế, phí, thu từ tiền sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản. Cân đối cho nhiệm vụ chi thường xuyên, chi an sinh xã hội và bố trí dự phòng ngân sách để bù đắp hụt thu. Tiếp tục thực hiện cắt giảm chi hành chính, hội họp, đi công tác, đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách.

Kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công năm 2020 và trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 đối với các dự án khó có khả năng hoàn thành giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6/2020.

Dành nguồn lực cho đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm, đặc biệt tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo động lực phát triển cho các địa phương phía Đông của tỉnh. Phấn đấu trong quý III/2020, đạt tỷ lệ giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình; tăng cường hiệu quả đầu tư công; quản lý chặt chẽ các dự án triển khai thi công, sử dụng vật liệu san nền có nguồn gốc, thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước đầy đủ.

Cùng với đó, vào cuộc tối đa hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Có chiến lược hình thành, phát triển các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế. Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; vườn ươm doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại, nông nghiệp, chế biến, chế tạo, phát triển kinh tế biển. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành Than, đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch năm 2020.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, tỉnh tạm dừng kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương thời gian tới cần: Đảm bảo tiến độ các quy hoạch; hoàn thiện hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế để thu hút đầu tư; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Đọc thêm