Quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô lần thứ nhất: không thất bại hoàn toàn

(PLO) -Nhiều ý kiến cho rằng, chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô lần thứ nhất ở nước ta thất bại hoàn toàn. Thế nên Chiến lược và quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam lần thứ hai này khiến nhiều người nghi ngờ về tính khả thi, sự thành công.

Ảnh internet.

Ảnh internet.

Trước vấn đề này, ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp của bộ Công thương cho biết: Bất cứ đánh giá nào cũng phải khách quan, đừng nhìn nhận từ một phía.

Theo đó nói chiến lược, quy hoạch lần 1 không thành công hay thất bại hoàn toàn là không đúng.  Trên góc độ người tư vấn, xây dựng chiến lược ông Dương Đình Giám khẳng định: “Chiến lược, quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam lần một chưa được thành công như mong muốn chứ không phải là không thành công hay thất bại”.
Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp - Bộ Công thương. Ảnh internet. 

Trong chiến lược và quy hoạch lần đầu, chúng ta đặt mục tiêu phát triển cả ngành Công nghiệp ô tô bao gồm cả xe thương mại và xe cá nhân. Nhưng mà chúng ta nhìn nhận chiến lược, quy hoạch không thành công đều ở góc độ người tiêu dùng tức là chỉ nhìn nhận ở  góc độ phát triển xe cá nhân nên đánh giá là chưa thành công. Đây là cách nhìn nhận chỉ ở một phía. Nếu đứng ở góc độ đánh giá phát triển xe thương mại bao gồm xe khách và xe tải có thể nói có sự thành công vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

Hiện nay, xe khách đã đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu trong nước, lượng xe khách nhập khẩu rất ít, hiếm thấy nhập khẩu xe khách. Đối với xe tải đáp ứng được trên 50% nhu cầu trong nước. Tỷ lệ nội địa hóa của xe tải và xe khách cũng được trên 40 – 50%.  

Như vậy tiếp cận ở góc nhìn xe thương mại chúng ta đã thành công. Lúc đầu chúng ta chưa có gì cả,  thì nay đã hình thành một loạt các nhà sản xuất ô tô bao gồm cả các nhà sản xuất nước ngoài và trong nước… Ở góc độ người tiêu dùng, đánh giá xe cá nhân thì chúng ta chưa thành công ở dòng xe này.

Nối tiếp thành công và khắc phục thất bại trong chiến lược và quy hoạch phát triển lần thứ nhất, chắc chắn các mục tiêu của chiến lược và quy hoạch lần hai này sẽ đạt được thành công.

Bởi định hướng vào 3 dòng xe: xe tải dưới 3 tấn, xe khách vận tải tầm ngắn và tầm trung (xe trên 10 chỗ và dưới 20 chỗ), xe cá nhân. Đây chính là những mảng chúng ta đã thành công và chưa thành công. Hiện nay nhu cầu của thị trường nội địa hay nhu cầu phục vụ cho công nghiệp hóa hiện đại hóa nông thôn  là rất lớn nên Chính phủ định hướng vào 3 dòng xe này.

Ông Dương Đình Giám cũng nhấn mạnh, chúng ta không nên tham vọng để đạt được mức độ sản xuất về sản lượng ô tô như một số nước trong khu vực: Thái Lan hay Indonexia…

Năm 2013, Thái Lan sản xuất được 1,2 triệu xe trong khi đó sản xuất cả năm chúng ta mới đạt khoảng 30 nghìn xe, chỉ bằng Thái Lan sản xuất trong hai tháng. Chúng ta là nước đi sau, chúng  ta cố gắng tận dụng cơ hội do hội nhập, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mang lại. Hiện nay tham gia vào sản xuất phụ tùng  ô tô ở Việt Nam có rất nhiều tập đoàn tham gia.  Sản phẩm sản xuất không chỉ tiêu thụ ở Việt Nam, các nước ASEAN mà còn vươn ra thế giới. Ví dụ như sản xuất phụ tùng của của Toyota đã vươn ra nhiều nước trên thế giới:  Achentina, Trung đông… /.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm